เม็กซิโกหันไปใช้ยาแผนโบราณต้านโควิด-19

ข่าว

  เม็กซิโกหันไปใช้ยาแผนโบราณต้านโควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์
  22 ก.ค. 2563 17:25 น.
  SHARE

  เม็กซิโกหันไปใช้ยาแผนโบราณต้านโควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 ก.ค. 2563 17:25 น.

  ชาวเม็กซิกันหันกลับไปใช้พืชและสมุนไพรตามแผนโบราณเป็นยาต้านโรคโควิด-19 ซึ่งได้รับความนิยมมากถึงขั้นส่งออกไปยังสหรัฐอเมริกา

  การแพร่ระบาดใหญ่ทั่วโลกในขณะนี้ ทำให้หลายฝ่ายต้องออกมาร่วมมือกัน เพื่อฝ่าฟันช่วงเวลาอันแสนเลวร้ายนี้ไปให้ได้ เหล่านักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญต่างก็เร่งมือคิดค้นและพัฒนาวัคซีนต้านไวรัสกันอย่างสุดความสามารถ ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลานานเป็นปี ล่าสุดประชาชนชาวเม็กซิโกเริ่มหันมาใช้ยาแผนโบราณต้านโรค เพื่อความอยู่รอดของชีวิตกันบ้างแล้ว

  วันที่ 22 กรกฎาคม 2563 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประชาชนชาวเม็กซิกันกำลังใช้ยาแผนโบราณ หรือ วิธีการรักษาเเบบดั้งเดิม ในการต่อต้านโรคระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 ซึ่งเน้นส่วนผสมจากพืชและสมุนไพรเป็นหลัก โดยการรักษาที่ว่านี้ ถูกนำมาปฏิบัติใช้ต่อๆ กันตั้งแต่สมัยก่อนยุคอาณานิคม และยังคงมีบทบาทอย่างมากในสังคมและวัฒนธรรมเม็กซิกันในปัจจุบัน

  ทำไมพืชสมุนไพรหรือวิธีการรักษาแบบดั้งเดิมถึงได้รับความนิยมในหมู่ชาวบ้านเม็กซิกันนะหรือ? ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะ เป็นประเพณีที่ถือปฏิบัติต่อๆ กันมาภายในครอบครัว และยังเข้าใจได้อีกว่าสมุนไพรพื้นบ้านพวกนี้ นับเป็นทางเลือกที่มีราคาถูกกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับยาสมัยใหม่ทั่วไป ทั้งนี้ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม ตลาดพืชและสมุนไพรก็ยังคงเป็นที่ต้องการและได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายในเม็กซิโก

  นอกจากนี้ กลุ่มผู้ขายบางราย ถึงขั้นเตรียมสต๊อกสินค้า เพื่อส่งออกไปยังสหรัฐอเมริกา โดยพวกเขาบอกว่า ขณะนี้สมุนไพรกำลังเป็นที่ต้องการอย่างมาก เพราะผู้คนเริ่มหันมาซื้อเพื่อทดลองรักษาอาการของโควิด-19

  ล่าสุด Dr.Humberto Brocca ศัลยแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์แผนโบราณกล่าวว่า พืชและสมุนไพรสามารถใช้เป็นยาป้องกันได้ หากนำไปใช้อย่างถูกต้อง “หากมีการป้องกันและดูแลอย่างเหมาะสม เราสามารถลดโอกาสที่ผู้ป่วยจะได้รับเชื้อโควิด-19ได้” Humberto Brocca กล่าว

  อย่างไรก็ตาม ตามรายงานของเว็บไซต์ ขณะนี้เม็กซิโกมีผู้ป่วยโควิด-19 แล้ว 356,255 ราย และมีผู้เสียชีวิตอีก 40,400 ศพ.

  ที่มา:

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรน่าโควิดเม็กซิโกเม็กซิโกยารักษาโควิด-19ข่าวต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 04:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์