คาดการณ์ปรากฏการณ์มหาสมุทรที่ซับซ้อน

ข่าว

  คาดการณ์ปรากฏการณ์มหาสมุทรที่ซับซ้อน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  20 ก.ค. 2563 10:01 น.
  SHARE

  คาดการณ์ปรากฏการณ์มหาสมุทรที่ซับซ้อน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  20 ก.ค. 2563 10:01 น.

  ปรากฏการณ์ทางมหาสมุทรขนาดใหญ่ มักเต็มไปด้วยความซับซ้อนและเกี่ยวข้องกับกระบวนการทางธรรมชาติมากมาย อย่างเช่น Tropical Instability Waves (TIW) ที่มีลักษณะเป็นคลื่น เกิดขึ้นจากอิทธิพลของปรากฏการณ์ลานีญา ก็เป็นหนึ่งในปรากฏการณ์ทางมหาสมุทรที่ซับซ้อน ซึ่งปรากฏการณ์ TIW ในมหาสมุทรแปซิฟิกก็นับเป็นเหตุการณ์ทางทะเลที่โด่งดังไม่น้อย

  เมื่อเร็วๆนี้ ทีมวิจัยนำโดยผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันมหาสมุทรศาสตร์แห่งสภาวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีน ได้ศึกษาปรากฏการณ์ทางมหาสมุทรที่ซับซ้อนประเภทนี้ผ่านเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือเอไอ (Artificial Intelligence-AI) มาสร้างแบบจำลองการเรียนรู้เชิงลึกสำหรับการพยากรณ์อุณหภูมิพื้นผิวทะเล (Sea Surface Temperature-SST) ด้วยข้อมูลจากดาวเทียมเพื่อคาดการณ์ปรากฏการณ์ TIW ขนาดพันกิโลเมตรที่สุดซับซ้อนเป็นครั้งแรกในโลก วิธีนี้ทำให้หลีกเลี่ยงปัญหาที่ต้องเผชิญกับแบบจำลองเชิงตัวเลขแบบดั้งเดิม

  การทดสอบพยากรณ์อุณหภูมิพื้นผิวทะเลเป็นเวลา 9 ปี ชี้ให้เห็นว่ารูปแบบทำนายวิวัฒนาการและพยากรณ์อุณหภูมิพื้นผิวทะเล ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพและแม่นยำ การศึกษานี้บ่งบอกว่าผลสำเร็จทางวิทยาศาสตร์และเอไอเป็นวิธีที่แข็งแกร่งและอาจนำไปสู่การสร้างแบบจำลองคาดการณ์ปรากฏการณ์ทางมหาสมุทรที่ซับซ้อนในดาวเทียมระยะไกลต่อไป.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชื่นชีวิตมหาสมุทรขนาดใหญ่มหาสมุทรคลื่นปรากฏการณ์ธรรมชาติมหาสมุทรแปซิฟิกพยากรณ์การศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 21:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์