ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เกาหลีใต้เริ่มสืบสวน ‘คิม โย จอง’ ฐานระเบิดตึกสนง.ประสานงาน

  ไทยรัฐออนไลน์17 ก.ค. 2563 05:20 น.
  SHARE

  อัยการกรุงโซลเริ่มการสืบสวนกรณีที่ คิม โย จอง น้องสาวของ คิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือระเบิดตึกสำนักงานความร่วมมือระหว่างทั้ง 2 ประเทศเมื่อเดือนก่อนแล้ว

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 16 ก.ค. 2563 ว่า สำนักงานอัยการเขตกลางกรุงโซล ระบุว่า พวกเขาได้รับเอกสารฟ้องร้องน.ส. คิม โย จอง น้องสาวของคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ จากทนายความในกรุงโซล ขอให้สืบสวนกรณีการระเบิดตึกสำนักงานความร่วมมือระหว่างทั้ง 2 ประเทศเมื่อเดือนก่อน ว่าละเมิดกฎหมายหรือไม่ โดยพวกเขาได้เริ่มการสืบสวนแล้ว

  นาย อี คยอง แจ ทนายความผู้ยื่นฟ้องร้อง ระบุว่า ตึกสำนักงานประสานงานดังกล่าวเป็นทรัพย์สินของเกาหลีใต้ เพราะผ่านการบูรณะโดยใช้ทุนสนับสนุนจากรัฐบาลกรุงโซล แม้ว่าจะตั้งอยู่ในเกาหลีเหนือก็ตาม เขายังยื่นฟ้องนาย พัค จอง ชอน หัวหน้าเสนาธิการทหารของกองทัพเกาหลีเหนือด้วย

  ทั้งนี้ เปียงยางระเบิดสำนักงานประสานงานไม่นานหลังจาก คิม โย จอง ซึ่งเพิ่งก้าวขึ้นมามีอำนาจในเกาหลีเหนือ ขู่จะทำให้ตึกที่ไร้ประโยชน์แห่งนี้ ขณะที่สื่อเกาหลีใต้เผยว่า คำสั่งระเบิดอาคารหลังนี้ เป็นของคิม จอง อึน ซึ่งไม่พอใจที่ฝ่ายเกาหลีใต้ กับผู้แปรพักตร์ ปล่อยโคมลอยโจมตีรัฐบาลเปียงยาง และดูหมิ่นภรรยาของเขา

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฟ้องร้องคิม โย จองเกาหลีเหนือระเบิดสำนักงานประสานงานเกาหลีใต้คิม จอง อึนอัยการกรุงโซล

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้