ไลฟ์สไตล์
100 year

เขื่อนยักษ์ไม่ช่วย จีนน้ำท่วมหนักสุดรอบ 30 ปี ทั้งที่สร้างเขื่อนใหญ่

ไทยรัฐออนไลน์
15 ก.ค. 2563 01:15 น.
SHARE

เขื่อนยักษ์ไม่ช่วย จีนน้ำท่วมหนักสุดรอบ 30 ปี ทั้งที่สร้างเขื่อนใหญ่

ไทยรัฐออนไลน์

15 ก.ค. 2563 01:15 น.

นักวิชาการชี้เขื่อนขนาดใหญ่ของจีนไม่มีส่วนช่วยป้องกันน้ำท่วม และอาจยิ่งซ้ำเติมให้เกิดอุทกภัยรุนแรงขึ้น

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานวันที่ 14 ก.ค. ถึงสถานการณ์น้ำท่วมในประเทศจีนที่รุนแรงที่สุดในรอบกว่า 30 ปี พร้อมตั้งข้อสังเกตถึงประสิทธิภาพของเขื่อนสามผา (Three Gorges Dam) ซึ่งถูกขนานนามว่าเป็นเขื่อนอเนกประสงค์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก สร้างกั้นแม่น้ำแยงซี ที่ดูเหมือนจะไม่ช่วยให้สถานการณ์อุทกภัยในประเทศจีนทุเลาลง ทั้งๆ ที่เขื่อนผลิตกระแสไฟฟ้าพลังน้ำแห่งนี้ ถูกระบุว่ามีจุดประสงค์ในการควบคุมปริมาณน้ำ ป้องกันน้ำท่วม เพื่อลดความเสียหายต่อชีวิตและเศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

โดยผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายสาขาต่างให้ความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า เขื่อนขนาดใหญ่ เช่น เขื่อนสามผา ไม่สามารถแก้ปัญหาน้ำท่วมรุนแรงได้

ศาสตราจารย์เกียรติคุณเดวิด แชงแมน นักภูมิศาสตร์ประจำมหาวิทยาลัยแอละบามา สหรัฐฯ ซึ่งศึกษาการเกิดน้ำท่วมในประเทศจีน มองว่า แม้เขื่อนสามผาจะมีกลไกควบคุมปริมาณน้ำ แต่เขื่อนแห่งนี้ไม่สามารถป้องกันการเกิดน้ำท่วมในกรณีที่เป็นน้ำท่วมใหญ่ได้

ขณะที่นายเย่ เจียนชุน ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรน้ำให้ข้อมูลว่า มีการกักเก็บน้ำราว 64,700 ล้านลูกบาศก์เมตร ตามอ่างเก็บน้ำต่างๆ 2,297 แห่ง ในจำนวนนี้เป็นน้ำที่ถูกกักเก็บในเขื่อนสามผาประมาณ 2,900 ลูกบาศก์เมตร เช่นเดียวกับผู้ดูแลเขื่อนสามผาที่ยืนยันว่า เขื่อนดังกล่าวมีบทบาทช่วยลดความเร็วของน้ำ รวมไปถึงช่วยกระจายปริมาณน้ำในพื้นที่ทางตอนกลางและตอนใต้ของแม่น้ำแยงซี

อย่างไรก็ตาม ดร.ฟ่าน เชียว นักธรณีวิทยาชาวจีน ซึ่งเป็นนักวิชาการอีกคนที่ต่อต้านการสร้างเขื่อนขนาดใหญ่ชี้ว่า ประสิทธิภาพในการกักเก็บน้ำที่แท้จริงของเขื่อนสามผา มีไม่ถึง 9% ของปริมาณน้ำท่วมเฉลี่ย โดยเขื่อนดังกล่าวอาจมีส่วนช่วยเพียงแค่การชะลอน้ำจากพื้นที่ตอนบน แต่ไม่สามารถช่วยลดการเกิดน้ำท่วมในพื้นที่ตอนกลางและตอนล่างของแม่น้ำแยงซี ผลจากฝนที่ตกอย่างหนัก

ดร.ฟ่าน ยังชี้ว่า การสร้างเขื่อนขนาดใหญ่อาจยิ่งเพิ่มความเสี่ยงให้สถานการณ์น้ำท่วมรุนแรงขึ้น เช่นกรณีของเขื่อนสามผาที่สร้างกั้นแม่น้ำแยงซี ส่งผลโดยตรงต่อการไหลของตะกอนตามธรรมชาติลงไปยังแม่น้ำแยงซีตอนล่าง ขณะเดียวกันเป้าหมายของเขื่อนสามผาที่มีหน้าที่ผลิตกระแสไฟฟ้า ทำให้สุดท้ายแล้วเขื่อนก็จำเป็นต้องปล่อยน้ำเพื่อผลิตไฟฟ้ามากกว่ากักเก็บน้ำป้องกันการเกิดน้ำท่วม

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เขื่อนสามผาเขื่อนเขื่อนจีนน้ำท่วมจีนสร้างเขื่อนข่าวต่างประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:02 น.