ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รัสเซียสุดล้ำ นำร่องใช้หุ่นยนต์เลขาสาว ทำงานให้รัฐบาล

  ไทยรัฐออนไลน์14 ก.ค. 2563 17:30 น.
  SHARE

  รัสเซียก้าวหน้าไปอีกขั้น ด้วยการเริ่มนำหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์เสมือนคน มาทำหน้าที่แทนเลขาในสำนักงานของรัฐบาล

  สำนักงานของรัฐบาลในเมืองเพิร์ม ห่างจากกรุงมอสโกของรัสเซียไปทางตะวันออกราว 1,100 กิโลเมตร ได้รับความสนใจจากผู้ที่เข้ามาติดต่อราชการเป็นอย่างมาก หลังมีการนำหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์เสมือนคนเป็นหญิงสาวผมบลอนด์ยาว หน้าตาสะสวย มาทำหน้าที่เลขาและช่วยงานด้านเอกสาร โดยเริ่มนำร่องให้ทดลองปฏิบัติหน้าที่มาตั้งแต่วันที่ 9 กรกฎาคมที่ผ่านมา

  เบื้องต้นหุ่นยนต์เลขาสาวสามารถช่วยออกเอกสารรับรอง ให้แก่บุคคลที่ไม่มีประวัติอาชญากรรมหรือประวัติการใช้ยาเสพติด ให้แก่ประชาชนที่ต้องการใบรับรองเพื่อไปทำธุรกรรมด้านต่างๆได้ รวมทั้งยังสามารถสอบถามคำถามทั่วไปของผู้ที่มาติดต่อ  พร้อมทั้งเชื่อมต่อกับเครื่องสแกนและเครื่องปรินเตอร์ นอกจากนี้ยังสามารถเข้าถึงฐานข้อมูลของเอกสารต่างๆ ทดแทนการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่เสมียนทั่วไปได้ด้วย อย่างไรก็ตาม ทางรัฐบาลร่วมกับบริษัทผู้ผลิตจะมีการพัฒนาต่อเนื่อง เพื่อให้หุ่นยนต์เลขาสามารถช่วยงานได้หลากหลายมากขึ้นในอนาคต

  ทั้งนี้ หุ่นยนต์สาวตัวนี้เป็นผลงานการออกแบบของบริษัท "โปรโมบอท" โดยถูกออกแบบให้มีความคล้ายคลึงกับลักษณะส่วนใหญ่ของสาวรัสเซีย โดยเฉพาะเอกลักษณ์ของผมสีบลอนด์ และตาสีน้ำตาล ส่วนโครงหน้าของหุ่นยนต์ เกิดจากการวิเคราะห์และคำนวณหาค่าเฉลี่ยใบหน้าของผู้หญิงรัสเซียถึงหลายพันคนมารวมกัน ทำให้มันสามารถแสดงสีหน้าของมนุษย์ได้มากกว่า 600 แบบ ทั้งการเคลื่อนไหวกลอกตา การขยับคิ้ว และปาก รวมทั้งยังสามารถขยับกล้ามเนื้อเทียมบนใบหน้าได้อีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รัสเซียหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์เลขาสาวข่าวต่างประเทศเทคโนโลยี

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้