ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สุดสตรอง! หนุ่มปั่นจักรยานจากสกอตแลนด์กลับบ้าน หลังเที่ยวบินถูกยกเลิกหมด

  ไทยรัฐออนไลน์14 ก.ค. 2563 14:32 น.
  SHARE

  จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้หลายคนไม่สามารถเดินทางกลับบ้านได้ เนื่องจากเที่ยวบินถูกยกเลิก แต่ไม่ใช่สำหรับนักศึกษาหนุ่มกรีกที่ตัดสินใจปั่นจักรยานกลับบ้าน

  เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า นายคลีออน ปาปาดิมิทรีโอ (Kleon Papadimitriou) หนุ่มกรีกวัย 20 ปี ที่เป็นนักศึกษาประจำมหาวิทยาลัยอเบอร์ดีน ได้ปั่นจักรยานจากประเทศสกอตแลนด์เป็นระยะเวลา 48 วัน เพื่อเดินทางกลับบ้านในกรุงเอเธนส์ เมืองหลวงประเทศกรีก หลังจากที่เที่ยวบินของเขาถูกยกเลิกเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

  นายปาปาดิมิทรีโอเล่าว่า เขาอยู่ในประเทศสกอตแลนด์นานกว่าเพื่อนๆ ชาวต่างชาติของเขา เนื่องจากเขาอยากจะเรียนในมหาวิทยาลัยต่ออีกนิด ก่อนที่เขาจะตัดสินใจจองเที่ยวบิน 3 เที่ยวเพื่อเดินทางกลับบ้าน แต่จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสในยุโรป ทำให้เที่ยวบินทุกเที่ยวของเขาถูกยกเลิก ซึ่งในตอนแรกเขาก็คิดว่าเขาคงต้องกักตัวอยู่ในประเทศสกอตแลนด์ จนกระทั่งเขาได้ความคิดขึ้นมาว่าเขาสามารถปั่นจักรยานกลับบ้านได้

  นายคลีออน ปาปาดิมิทรีโอ หนุ่มกรีกถ่ายรูปคู่กับป้ายในเยอรมนี (เครดิตภาพ : Kleon Papadimitriou)

  เขาได้เริ่มศึกษาถึงเส้นทางและเครื่องใช้จำเป็นสำหรับการเดินทาง และยังได้เปิดเผยกับสำนักข่าวว่า หนุ่มกรีกคนนี้ก็เคยเข้าแข่งขันจักรยานในปี 2562 มาแล้ว แต่ว่าเขาไม่เคยมีประสบการณ์ปั่นจักรยานนอกเหนือกว่านี้ ซึ่งนายปาปาดิมิทรีโอก็ได้แจ้งแผนนี้กับเพื่อนๆ และครอบครัว ซึ่งครอบครัวของเขาก็ได้อนุญาตให้เขาปั่นจักรยานกลับบ้านได้ ภายใต้เงื่อนไขว่า ครอบครัวต้องรู้ว่าอยู่ที่ไหนตลอดเวลา ซึ่งหนุ่มกรีกเล่าว่าครอบครัวของเขาคิดว่าเขาน่าจะยอมแพ้ระหว่างทาง เช่นเดียวกันกับตัวเขาที่คิดว่ามันเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ที่เขาจะปั่นจักรยานเป็นระยะทางมากกว่า 3,000 กิโลเมตรกลับบ้าน

  ชายวัย 20 ปีได้เริ่มภารกิจปั่นจักรยานเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม และปั่นเป็นระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตร ถึง 120 กิโลเมตรต่อวัน โดยระหว่างทางนายปาปาดิมิทรีโอจะตั้งแคมป์ที่ข้างทางหรือที่ป่า พร้อมแจ้งความคืบหน้าให้กับเพื่อนและครอบครัว ซึ่งในระหว่างที่เขาออกเดินทางก็มีหลายคนที่รับรู้ถึงการเดินทางในครั้งนี้มากขึ้น โดยนายปาปาดิมิทรีโอยอมรับว่าบางวันเขาได้ติดต่อกับเพื่อนหรือญาติหลายคนในหลายประเทศเพื่อขอพักอาศัยเป็นการชั่วคราว ซึ่งเขาเล่าว่า หากเขาไม่ได้ติดต่อกับคนรู้จัก บางวันเขาก็จะไม่มีที่พักหรือน้ำดื่มในระหว่างเดินทาง

  และในวันที่ 27 มิถุนายน หรือเป็นระยะเวลา 48 วันนับจากวันแรกของการเดินทาง หนุ่มชาวกรีกก็ได้เดินทางกลับมาถึงบ้านท่ามกลางการรอต้อนรับของครอบครัวและเพื่อน รวมไปถึงคนแปลกหน้าจำนวนมากที่ได้ยินเรื่องราวการผจญภัยของเขา

  ซึ่งนายปาปาดิมิทรีโอได้ปิดท้ายการสัมภาษณ์ว่า การเดินทางครั้งนี้ทำให้เขารู้สึกมั่นใจในตนเองมากขึ้น พร้อมกล่าวว่า เขาได้รู้ถึงจุดแข็งและจุดอ่อนของตนเอง นอกจากนี้หนุ่มกรีกยังได้ให้คำแนะนำว่า เราทุกคนควรตั้งเป้าเอาไว้สูง เพราะต่อให้เราทำไม่สำเร็จ เราก็จะพัฒนาขึ้นอยู่ดี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปั่นจักรยานโควิด-19หนุ่มกรีกไวรัสโคโรนาข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้