ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สหรัฐอเมริกาฉุน ชี้การอ้างสิทธิ์เหนือทะเลจีนใต้ของจีนผิดกฎหมาย

  ไทยรัฐออนไลน์14 ก.ค. 2563 13:58 น.
  SHARE

  สหรัฐฯปฏิเสธการเดินหน้าอ้างสิทธิ์ครอบครองทะเลจีนใต้ของจีน ว่าส่วนใหญ่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เตือนอย่าฉวยโอกาสช่วงไวรัสระบาด เอาเปรียบประเทศอื่น

  ข้อพิพาทการอ้างกรรมสิทธิ์เหนือน่านน้ำในทะเลจีนใต้ระหว่างประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศจีนนั้น เป็นประเด็นที่ยืดเยื้อยาวนาน ล่าสุดทางรัฐบาลสหรัฐฯ ได้ออกมาปฏิเสธการอ้างสิทธิ์ในทรัพยากรนอกชายฝั่งของจีน ในส่วนพื้นที่พิพาท พร้อมระบุว่า ส่วนใหญ่ในการอ้างสิทธิ์นั้นไม่ชอบด้วยกฎหมาย

  วันนี้ (14 กรกฎาคม 2563) สำนักข่าว CNN รายงานว่า นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯ แถลงว่า จีนไม่มีสิทธิ์โดยพื้นฐานในทางกฎหมายที่จะดำเนินมาตรการตามความพอใจของตัวเองเพียงฝ่ายเดียวในการเข้าครอบครองพื้นที่พิพาทเหนือน่านน้ำในทะเลจีนใต้ พร้อมกับยืนยันว่าสหรัฐฯ ไม่ได้เข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งในประเด็นขัดแย้งเรื่องเขตแดน แต่ทางสหรัฐฯ ขอปฏิเสธการอ้างสิทธิ์ของจีนในพื้นที่ทางทะเลที่เป็นของประเทศเวียดนาม มาเลเซีย และอินโดนีเซีย

  ตามแถลงการณ์ยังระบุอีกว่า การกระทำใดๆ ของจีนที่จะเป็นการคุกคามชาติอื่น ในการทำประมง การพัฒนา รวมถึงการเข้าไปดำเนินการใดๆ ในพื้นที่ดังกล่าวเพียงฝ่ายเดียว ถือเป็นเรื่องที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และโลกจะไม่ยอมให้จีนปฏิบัติต่อทะเลจีนใต้ในฐานะอาณาจักรทางทะเลของจีน

  "การเดินหน้าครอบครองทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่หลายส่วนในทะเลจีนใต้ของจีนนั้น เป็นเรื่องผิดกฎหมายอย่างสิ้นเชิง" นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯ กล่าว

  อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ออกมาเตือนจีนหลายครั้ง โดยอ้างว่าจีนฉวยโอกาสขณะที่หลายประเทศทั่วโลกกำลังวุ่นวายกับการรับมือการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ในการเอาเปรียบประเทศอื่น เพื่อการอ้างสิทธิ์เหนือดินแดนพิพาททางทะเลในทะเลจีนใต้ ที่ทางฝั่งจีนอ้างว่าเป็นสถานีวิจัย และส่งเครื่องบินพิเศษทางทหารมาลงจอดในพื้นที่พิพาท

  ขณะเดียวกัน ล่าสุดสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำสหรัฐฯ ได้โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่า กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ตั้งใจที่จะบิดเบือนข้อเท็จจริงและกฎหมายระหว่างประเทศ ซึ่งรวมถึงกฎหมายทะเลของสหประชาชาติด้วย

  นอกจากนี้ ช่วงที่ผ่านมาสหรัฐฯ เองก็ได้ท้าทายการอ้างสิทธิ์ของจีนในทะเลจีนใต้อยู่หลายครั้ง ด้วยการส่งเรือและเครื่องบินเดินทางผ่านพื้นที่พิพาท โดยอ้างเสรีภาพในการเดินเรือและการบินในน่านน้ำสากล ทั้งนี้ดูเหมือนว่าปมความขัดแย้งเหนือพื้นที่พิพาทดังกล่าวนี้จะยังไม่มีท่าทีว่าจะทุเลาลงในเร็ววัน.

  แหล่งที่มา

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สหรัฐอเมริกาจีนทะเลจีนใต้ข่าวต่างประเทศไฮไลต์ข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้