ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ส่องสถานการณ์โควิด 'อียิปต์' คร่าชีวิตทหารระดับสูง ยอดผู้ป่วยทะลุ 8 หมื่น

  ไทยรัฐออนไลน์14 ก.ค. 2563 12:45 น.
  SHARE

  อียิปต์ยอดโควิดทะลุ 8 หมื่น แพทย์พยาบาลป่วยอื้อ 3,000 ราย รัฐบาลถูกตั้งคำถามปกปิดข้อมูลโควิด-19

  อียิปต์เป็นประเทศในตะวันออกกลางที่พบการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างรุนแรง โดยพบผู้ติดเชื้อทะลุ 83,000 ราย และเสียชีวิตกว่า 3,900 ศพ โดยองค์การอนามัยโลกระบุว่าร้อยละ 80 ของผู้ป่วยโควิด-19 ในตะวันออกกลางมาจาก 5 ประเทศ คือ อียิปต์, อิหร่าน, อิรัก, ปากีสถาน และซาอุดีอาระเบีย ซึ่งถือเป็นภูมิภาคที่พบการแพร่ระบาดในระดับที่น่าเป็นห่วง

  โควิดคร่าชีวิตทหารระดับสูง

  รายงานข่าวจาก Middleeasteye ระบุว่ายอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในอียิปต์นั้นอาจพุ่งสูงกว่าที่มีการรายงาน โดยเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา มีรายงานทหารระดับสูงยศพลตรีของอียิปต์คือ Major General Shafea Abdel Halim Dawoud และ Major General Khaled Shaltout เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 หลังจากร่วมปฏิบัติการฆ่าเชื้อในสถานที่ต่างๆ ในกรุงไคโร และเมืองโดยรอบ ตามมาตรการยับยั้งโควิดของรัฐ ซึ่งหลังจากนั้นทั้งสองถูกพบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ทำให้มีการตรวจโรคผู้ที่ใกล้ชิด และเฝ้าระวังการติดเชื้อในสถานที่ทางทหาร ท่ามกลางข้อกังขาว่ารัฐบาลพยายามปกปิดข้อมูลการแพร่ระบาดที่แท้จริง พร้อมกับตั้งข้อสังเกตว่าตัวเลขผู้ป่วยในประเทศนั้นสูงกว่าที่รายงาน ซึ่งทางการอียิปต์ได้โต้กลับโดยยืนยันว่าได้เปิดเผยของมูลอย่างโปร่งใส

  ขณะที่วานนี้ (14 กรกฎาคม 63) นาย Mohamed Monir วัย 63 ปี หนึ่งในนักข่าวฝั่งขวาของอียิปต์ ที่ถูกจำคุกด้วยข้อหาเผยแพร่ข่าวปลอม ได้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 ทำให้เกิดความกังวลว่าขณะนี้อาจเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด ภายในเรือนจำ ซึ่งมีนักโทษอยู่รวมกันอย่างแออัด

  เจ้าหน้าที่การแพทย์ติดโควิด 3,000 คน

  รายงานจาก Dailynewsegypt ระบุว่าตั้งแต่เริ่มมีการระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศ มีเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ติดโรคโควิด-19 มากถึง 3,000 คน และมีแพทย์ที่มีอาการรุนแรง 131 คน และมีส่วนหนึ่งอยู่ระหว่างการกักตัว โดยถึงแม้ว่ายังพบตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวัน แต่กระทรวงสาธารณสุขคาดว่าอียิปต์ได้พ้นจุดสูงสุดของการแพร่ระบาดไปแล้ว เนื่องจากยอดผู้ติดเชื้อต่อวันลดลง และได้ประกาศให้เจ้าหน้าที่กระทรวงกลับเข้ามาทำงาน พร้อมกับปฏิบัติตามคำแนะนำในการสวมใส่หน้ากากอนามัยอย่างเคร่งครัด

  อียิปต์ พบผู้ป่วยโควิด-19 รายแรกในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และมีผู้เสียชีวิตจากโรคดังกล่าวศพแรกในเดือนมีนาคม โดยรัฐบาลอียิปต์ได้ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ในช่วงกลางคืน เพื่อระงับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เป็นเวลา 3 เดือนก่อนที่จะเริ่มผ่อนปรนมาตรการดังกล่าว และเปิดรับเที่ยวบินนานาชาติ เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 

  ขณะที่วันจันทร์ที่ผ่านมา อียิปต์พบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ถึง 931 ราย ทำให้ตัวเลขผู้ป่วยสะสมทั่วประเทศขยับขึ้นไปอยู่ที่ 83,001 ราย และมีผู้เสียชีวิต 3,935 ศพ ส่วน Worldometers รายงานตัวเลขผู้ป่วยสะสมทั่วโลกในวันนี้อยู่ที่ 13,225,594 ราย และเสียชีวิต 574,915 ศพ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาWHOข่าวต่างประเทศไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิดอียิปต์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้