ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สัญญาณไม่ดี ผลวิจัยชี้ ภูมิคุ้มกันโควิดอาจคงอยู่แค่ไม่กี่เดือนก็หายไป

  ไทยรัฐออนไลน์14 ก.ค. 2563 01:58 น.
  SHARE

  ผลวิจัยของมหาวิทยาลัยในอังกฤษพบว่า คนไข้ที่หายจากโรคติดเชื้อโควิด-19 อาจสูญเสียภูมิคุ้มกันการติดเชื้อซ้ำไปในเวลาไม่กี่เดือน

  สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 13 ก.ค. 2563 ทีมซึ่งนำโดยนักวิจัยจากวิทยาลัย คิงส์ คอลเลจ ลอนดอน ของสหราชอาณาจักร เปิดเผยผลการวิจัยชิ้นแรกของโลก ที่ศึกษาเกี่ยวกับเปลี่ยนแปลงตามระยะเวลาของระดับภูมิต้านทานโควิด-19 ในร่างกายผู้ติดเชื้อ โดยมีผู้ที่ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนา มาเข้าร่วมการศึกษามากกว่า 90 คน

  ผลการตรวจเลือดคนไข้กลุ่มนี้แสดงให้เห็นว่า แม้จะมีอาการป่วยเพียงเล็กน้อย ร่างกายก็จะสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาเพื่อตอบสนองต่อไวรัสโคโรนา ซึ่งราว 60% ของคนไข้ที่ร่วมการศึกษา แสดงให้เห็นภูมิคุ้มกันที่ตอบสนองต่อไวรัสอย่างมีศักยภาพ ในช่วง 2-3 สัปดาห์แรกหลังจากติดเชื้อ

  แต่เมื่อผ่านไป 3 เดือน มีเพียงคนไข้เพียง 16.7% เท่านั้น ที่ยังมีสารภูมิคุ้มกันที่สามารถยับยั้งไวรัสโควิด-19 ในระดับสูง และหลังจากผ่านไป 90 วัน นักวิจัยก็ตรวจไม่พบสารภูมิคุ้มกันดังกล่าวในกระแสเลือดของคนไข้หลายรายแล้ว

  ทั้งนี้ ตามปกติแล้ว เมื่อร่างกายได้รับไวรัส จะมีการสร้างโปรตีนที่เรียกว่าสารภูมิคุ้มกันเฉพาะ เพื่อจัดการกับไวรัสที่ร่างกายกำลังต่อสู้อยู่ ซึ่งตราบใดที่ร่างกายมีภูมิคุ้มกันดังกล่าวเพียงพอ ร่างกายก็จะไม่ติดเชื้อซ้ำอีก แต่ผลการวิจัยล่าสุดชี้ว่า ภูมิคุ้มกันไวรัสโควิด-19 อาจคงอยู่เพียงไม่กี่เดือน เช่นเดียวกับภูมิคุ้มกันเชื้อไข้หวัดใหญ่

  ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเช่น ศ. ลอว์เรนซ์ ยัง ศาสตราจารย์ด้านมะเร็งวิทยาระดับโมเลกุล (Molecular Oncology) จากมหาวิทยาลัย ‘วอร์วิกค์’ เตือนว่าผลการวิจัยล่าสุดยิ่งเน้นย้ำว่า เราต้องทำความเข้าใจการทำงานของภูมิคุ้มกันมากขึ้น หากต้องการพัฒนาวัคซีนที่มีประสิทธิภาพ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาภูมิคุ้มกันโควิดผลการวิจัยวัคซีน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้