ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ยอดติดโควิดพุ่ง ชาวกรุงมะนิลา 2.5 แสนคน โดนล็อกดาวน์อีกรอบ

  ไทยรัฐออนไลน์14 ก.ค. 2563 01:12 น.
  SHARE

  เมืองในกรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์ ต้องกลับไปอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์อีกครั้ง หลังจากยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศเพิ่มสูงขึ้นมาก

  สำนักข่าว สเตรทไทม์ส รายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 13 ก.ค. 2563 นายโทบี เตียงโก นายกเทศมนตรีเมืองนาโวตาส ซึ่งเป็น 1 ใน 16 เมืองที่ประกอบเป็นเทศบาลกรุงมะนิลา ของฟิลิปปินส์ ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ ห้ามชาวเมือง 2.5 แสนคนออกจากบ้านโดยไม่จำเป็นอีกครั้งเป็นเวลา 2 สัปดาห์ เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19

  การล็อกดาวน์รอบล่าสุดเกิดขึ้น 6 สัปดาห์หลังจากกรุงมะนิลายกเลิกข้อจำกัดที่ใช้มานาน 3 เดือน โดยนายเตียงโกระบุเหตุผลที่ต้องกลับมาใช้มาตรการล็อกดาวน์ว่า เป็นเพราะประชาชนเพิกเฉยต่อหลักการเว้นระยะห่างในสังคม “เราไม่มีทางเลือกนอกจากต้องทำอย่างนี้ เพราะประชาชนดื้อเหลือเกิน”

  ทั้งนี้ ฟิลิปปินส์ยังคงประสบปัญหาในการควบคุมการระบาดของไวรัสโคโรนา โดยนับตั้งแต่คลายล็อกดาวน์ กระทรวงสาธารณสุขรายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เฉลี่ยวันละกว่า 2,000 ราย มากกว่าช่วงล็อกดาวน์ที่พบเฉลี่ยวันละ 500 ราย

  ในวันจันทร์ฟิลิปปินส์พบผู้ติดเชื้อทั่วประเทศ 836 ราย ทำให้ยอดสะสมทั้งหมดเพิ่มเป็น 57,006 ราย สูงเป็นอันดับ 2 ในอาเซียนรองจากอินโดนีเซีย นอกจากนี้ยังมีผู้เสียชีวิตถึง 227 ศพ เพิ่มขึ้นอย่างมากจากช่วงหลายวันที่ผ่านมา ซึ่งมีค่าเฉลี่ยราววันละ 10 ศพ ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 1,599 ศพแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาโควิดฟิลิปปินส์ล็อกดาวน์รอบสองกรุงมะนิลาเมืองนาโวตาส

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้