ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จีนพบผู้ป่วยโควิดไม่แสดงอาการ แพร่เชื้อผ่านลิฟต์ ทำป่วย 71 ราย

  ไทยรัฐออนไลน์14 ก.ค. 2563 03:39 น.
  SHARE

  จีนพบผู้ป่วยโควิด-19 ที่ไม่แสดงอาการรายหนึ่งที่อาจเป็นต้นตอการระบาดจนทำให้มีผู้ป่วยรวม 71 ราย โดยเชื่อว่าอาจแพร่เชื้อผ่านลิฟต์ภายในอพาร์ตเมนต์

  เว็บไซต์ stuff สื่อนิวซีแลนด์ รายงานวันที่ 13 ก.ค. อ้างงานวิจัยที่เผยแพร่ในเว็บไซต์สำนักงานป้องกันและควบคุมโรคสหรัฐฯ (CDC) ที่พบว่า มีผู้ป่วยโควิด-19 ซึ่งไม่แสดงอาการรายหนึ่ง ในมณฑลเฮย์หลงเจียง ทางตะวันออกของจีน อาจเป็นต้นตอการระบาดจนทำให้มีผู้ป่วยโควิด-19 อีกรวม 71 ราย ผ่านการใช้ลิฟต์ภายในอพาร์ตเมนต์ตัวเดียวกัน

  งานวิจัยระบุว่า ผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการรายดังกล่าวเป็นผู้หญิง เดินทางกลับมาจากสหรัฐฯ ตั้งแต่วันที่ 19 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งจากการตรวจโรคเบื้องต้นไม่พบป่วยโควิด-19 แต่ต้องดำเนินการกักตัวเอง 14 วันตามมาตรการของรัฐ เธอจึงเดินทางกลับไปกักตัวที่ห้องพักภายในอพาร์ตเมนต์ โดยปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด ไม่พบปะผู้ใด รวมทั้งเวลาขึ้นห้องพักก็ไม่ได้ใช้ลิฟต์ร่วมกับผู้อื่น

  อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมา มีการพบผู้ป่วยโควิด-19 ภายในอพาร์ตเมนต์ที่เธออาศัยอยู่ ผู้ป่วยรายนี้อยู่ชั้นล่างจากห้องของเธอ มีประวัติใช้ลิฟต์ในอาคาร แต่ไม่ได้ใช้ในเวลาเดียวกับผู้ป่วยหญิงรายแรกที่ไม่แสดงอาการ

  ผู้ป่วยรายนี้ได้แพร่เชื้อไปยังแม่และแฟนของแม่ที่มานอนค้างด้วย ซึ่งแม่และแฟนของแม่ได้เข้าร่วมงานปาร์ตี้ ทำให้เชื้อโควิด-19 ไปติดชายอีกคนและลูกชาย 2 คนของเขา

  ต่อมาชายคนดังกล่าวที่ติดโรคโควิด-19 จากงานปาร์ตี้ เข้าโรงพยาบาลด้วยโรคหลอดเลือดสมอง (stroke) โดยมีลูก 2 คนมาเฝ้าไข้ ซึ่งในตอนนี้เชื้อไวรัสโควิด-19 ได้แพร่ไปยังแพทย์ พยาบาล และคนไข้ในโรงพยาบาลแห่งนี้อีก 28 ราย และแพร่เชื้อเพิ่มอีก 20 ราย เมื่อเขาย้ายไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลอีกแห่ง รวมถึงคนอื่นๆ ทำให้กรณีนี้มีผู้ป่วยโควิด-19 ที่เชื่อมโยงกัน 71 ราย

  ทีมวิจัยเริ่มดำเนินการสอบประวัติหาต้นตอการระบาดราวต้นเดือนเมษายน และพบความเชื่อมโยงไปถึงผู้ป่วยหญิงที่ไม่แสดงอาการซึ่งเพิ่งเดินทางกลับจากสหรัฐฯ ซึ่งแม้ในตอนแรกจะตรวจไม่พบโรคโควิด-19 แต่เมื่อมีการตรวจแอนติบอดี พบหลักฐานบ่งชี้ว่าเธอเคยป่วยโควิด-19 มาก่อน จึงเชื่อได้ว่า เธออาจป่วยโรคโควิด-19 แบบไม่แสดงอาการ

  งานวิจัยชิ้นนี้ทำให้สรุปได้ว่า การระบาดเป็นกลุ่มก้อนจากผู้ป่วยหญิงไม่แสดงอาการที่เดินทางกลับจากสหรัฐฯ ทำให้เกิดการแพร่เชื้อโควิด-19 ไปยังผู้ป่วยรวม 71 คน และจุดเริ่มต้นการแพร่ระบาดไปยังคนอื่นน่าจะมาจากการใช้ลิฟท์ตัวเดียวกัน แม้จะเป็นคนละช่วงเวลา

  นอกจากนี้ ทีมวิจัยยังชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของการสอบสวนโรค รวมทั้งมาตรการป้องกัน ตรวจเชื้อและกักตัวผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีความจำเป็นในการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาโควิดวันนี้โควิดจีนข่าวต่างประเทศไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้