ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ญี่ปุ่นเดือด ฐานทัพอเมริกันปล่อยโควิดระบาด เร่งสอบประวัติด่วน

  ไทยรัฐออนไลน์13 ก.ค. 2563 22:54 น.
  SHARE

  ผู้ว่าฯ โอกินาวา ไม่พอใจฐานทัพสหรัฐฯ ปล่อยโควิด-19 ระบาด หลังพบทหารติดเชื้อกว่า 90 นาย หวั่นเป็นต้นตอทำโรคแพร่กระจายทั่วเกาะ

  เว็บไซต์ CNA และ The Japan Times รายงานวันที่ 13 ก.ค. ว่า ฐานทัพสหรัฐฯ บนเกาะโอกินาวาอย่างน้อย 2 แห่งถูกสั่งล็อกดาวน์ หลังพบผู้ป่วยโควิด-19 ภายในฐานทัพสหรัฐฯ บนเกาะดังกล่าวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยล่าสุดพบผู้ป่วยโควิด-19 เชื่อมโยงกับฐานทัพเหล่านี้อีก 32 ราย ทำให้มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา ภายในฐานทัพสหรัฐฯ บนเกาะโอกินาวาแล้ว 90 ราย นับตั้งแต่พบการระบาดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

  การระบาดของโรคโควิด-19 ภายในฐานทัพสหรัฐฯ ในญี่ปุ่น ทำให้ชาวญี่ปุ่น โดยเฉพาะที่อาศัยอยู่บนเกาะโอกินาวา ทางตอนใต้ของประเทศ ไม่พอใจฐานทัพสหรัฐฯ เป็นอย่างมาก

  นายเดนนี ทามากิ ผู้ว่าราชการจังหวัดโอกินาวา กล่าวว่า ชาวโอกินาวารู้สึกช็อก และต่างพากันตั้งข้อสงสัยว่า ฐานทัพสหรัฐฯ ได้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคระบาดอย่างเหมาะสมหรือไม่ พร้อมเรียกร้องให้ฐานทัพสหรัฐฯ เปิดเผยข้อมูลความคืบหน้าต่างๆ อย่างโปร่งใส

  ส่วนนายโยชิฮิเดะ ซูกะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นยืนยันว่า รัฐบาลสหรัฐฯ และรัฐบาลญี่ปุ่น ได้แบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการระบาดของโรคโควิด-19 ภายในฐานทัพอย่างใกล้ชิด รวมทั้งประวัติการเดินทางและกิจกรรมต่างๆ ของผู้ป่วยโควิด-19

  ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า มีทหารอเมริกันประจำฐานทัพสหรัฐฯ บนเกาะโอกินาวาหลายนาย ออกไปร่วมฉลองวันชาติสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคมที่ผ่านมา ตามสถานบันเทิงต่างๆ นอกฐานทัพด้วย ขณะที่จนถึงตอนนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่า ต้นตอการระบาดของโรคโควิด-19 ภายในฐานทัพสหรัฐฯ มีจุดเริ่มต้นมาจากไหน

  นอกจากความกังวลถึงการระบาดที่กำลังดำเนินอยู่แล้ว สื่อท้องถิ่นของญี่ปุ่นได้สอบถามความเห็นชาวโอกินาวา พบว่า ยังมีบางส่วนที่กังวลถึงนายทหารอเมริกันพร้อมครอบครัวที่เพิ่งมาถึงและรอสับเปลี่ยนกำลัง โดยกำลังอยู่ระหว่างการกักตัวอยู่ภายในโรงแรมนอกฐานทัพสหรัฐฯ อีกจำนวนหนึ่ง

  โฆษกกองทัพสหรัฐฯ ยืนยันว่า กองทัพสหรัฐฯ จะจำกัดการติดต่อระหว่างทหารอเมริกันกับชาวญี่ปุ่น ซึ่งเป็นคนท้องถิ่นเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้กระบวนการติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดมาตรวจโรคโควิด-19 เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเบื้องต้นได้สั่งห้ามทหารอเมริกันทำกิจกรรมใดๆ นอกฐานทัพ เว้นแต่มีความจำเป็นจริงๆ เช่นการออกไปพบแพทย์ ซึ่งต้องได้รับอนุญาตจากผู้บังคับบัญชาก่อน

  หากไม่นับผู้ป่วยภายในฐานทัพสหรัฐฯ ปัจจุบันมีผู้ป่วยโควิด-19 บนเกาะโอกินาวาอยู่ที่ 148 ราย และมีผู้เสียชีวิต 7 คน ขณะที่สถานการณ์ทั่วประเทศญี่ปุ่น พบมีผู้ป่วยสะสมเกือบ 22,000 ราย และมีผู้เสียชีวิตราว 1,000 คน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาโควิดญี่ปุ่นโอกินาวาฐานทัพสหรัฐไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo