ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บราซิลจัดหนัก ปรับนทท.ไม่สวมหน้ากากอนามัยที่หาดชื่อดัง

  ไทยรัฐออนไลน์13 ก.ค. 2563 19:20 น.
  SHARE

  บราซิลคุมเข้มสกัดการระบาดของโควิด-19 เริ่มนำร่องปรับนักท่องเที่ยวที่ไม่ยอมสวมหน้ากากอนามัยที่หาดอิปาเนมา หาดชื่อดังในนครริโอเดอจาเนโร

  เจ้าหน้าที่ทางการบราซิลกระจายกำลังคุมเข้มบริเวณชายหาดอิปาเนมา ในนครริโอเดอจาเนโร ของบราซิลโดยตรวจสอบนักท่องเที่ยวและประชาชนที่เข้าไปใช้บริการชายหาด หากพบใครฝ่าฝืนกฎไม่สวมหน้ากากอนามัยเข้าไปในพื้นที่ จะถูกเจ้าหน้าที่เชิญตัวออกไป และถูกปรับเป็นเงิน 20 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 600 บาททันที

  มาตรการคุมเข้มนี้ ถูกประกาศใช้โดย นายมาร์เซโล คริเวลลา นายกเทศมนตรีของนครริโอเดอจาเนโร เพื่อหวังควบคุมจำนวนของผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ ควบคู่ไปกับการผ่อนปรนให้ประชาชนออกมาใช้ชีวิตได้ใกล้เคียงภาวะปกติมากที่สุด ซึ่งถึงแม้จะมีการอนุญาตให้เปิดชายหาดอิปาเนมาได้ แต่จะอนุญาตเฉพาะประชาชนที่จะเข้าไปฝึกซ้อมกีฬาในทราย หรือในทะเลเท่านั้น

  ขณะที่การนอนอาบแดด ยังคงไม่ได้รับอนุญาตจนกว่าจะมีวัคซีนป้องกันโควิด-19 ออกมาใช้งาน หรือมีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เกือบเป็นศูนย์เสียก่อน แต่ยังพบประชาชนจำนวนมากฝ่าฝืนข้อห้าม ใช้เวลาช่วงสุดสัปดาห์ออกมาอาบแดด โดยไม่สวมหน้ากากอนามัย ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเข้าไปแจ้งเตือนและขอให้ออกจากพื้นที่ พร้อมทั้งต้องปรับเงินตามกฎ

  ชายหาดอิปาเนมาแห่งนี้นอกจากจะเป็นชายหาดยอดนิยมของชาวริโอเดอจาเนโรแล้ว ยังนับเป็นแหล่งรายได้ของชาวบ้านหลายร้อยชีวิตที่ทำมาหากินให้เช่าร่มที่ชายหาดแห่งนี้ ซึ่งหลังจากทางการเข้มงวดในการควบคุมจำนวนนักท่องเที่ยวและออกกฎข้อบังคับหลายอย่าง ทำให้พวกเขาประสบความเดือดร้อน และมองว่าหากต้องรอจนกว่าจะมีวัคซีน พวกเขาคงขาดรายได้และไม่สามารถทำมาหากินได้

  ทั้งนี้ สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในบราซิลยังอยู่ในขั้นวิกฤติ หลังมีจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 และผู้เสียชีวิตสูงเป็นอันดับสองของโลก โดยมีผู้ป่วยเกือบ 2 ล้านราย และมีผู้เสียชีวิตถึงกว่า 72,000 ศพแล้ว โดยผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าจำนวนอย่างเป็นทางการยังคงต่ำกว่าความเป็นจริงมาก เนื่องจากบราซิลยังขาดประสิทธิภาพในการตรวจคัดกรองเชื้ออย่างทั่วถึง โดยการระบาดของโรคในเวลานี้เริ่มกระจายจากพื้นที่เมืองใหญ่ลงไปสู่พื้นที่ชนบทของประเทศ รวมถึงเมืองเล็กๆ เพิ่มมากขึ้นทุกขณะ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาCOVID-19โควิดบราซิลปรับนักท่องเที่ยวข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้