ไลฟ์สไตล์
100 year

ช็อก เสี่ยงเสียหายหมดทั้งลำ ไฟไหม้เรือรบสหรัฐฯ 14 ชม.ควันยังทะมึน (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
13 ก.ค. 2563 18:48 น.
SHARE

ช็อก เสี่ยงเสียหายหมดทั้งลำ ไฟไหม้เรือรบสหรัฐฯ 14 ชม.ควันยังทะมึน (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

13 ก.ค. 2563 18:48 น.

เตือน เรือรบยูเอสเอส บอนฮอมม์ ริชาร์ด เสี่ยงได้รับความเสียหายอย่างหนัก หมดทั้งลำ หลังเกิดเหตุระเบิดและไฟไหม้บนเรือ ขณะทีมดับเพลิงพยายามควบคุมเพลิงอย่างสุดความสามารถ ผ่านมา 14 ชม.ควันยังทะมึน

เมื่อ 13 ก.ค.63 เว็บไซต์ เดอะ ซัน รายงานความคืบหน้าเหตุการณ์ที่สร้างความช็อกตกตะลึง เรือโจมตีสะเทินน้ำสะเทินบก ‘ยูเอสเอส บอนฮอมม์ ริชาร์ด’ (USS Bonhomme Richard) ของกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา เกิดเหตุระเบิดและไฟไหม้รุนแรง ระหว่างการจอดซ่อมบำรุง ที่ฐานทัพเรือในเมืองซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อเวลาประมาณ 08.30 น. ของวันอาทิตย์ที่ 12 ก.ค.ตามเวลาท้องถิ่น เป็นเหตุให้มีทหารเรือได้รับบาดเจ็บ 17 นาย และพลเรือนอีก 4 คน รวม 21 คนนั้น

ข่าวแนะนำ

ทีมดับเพลิงเมืองซานดิเอโก ระดมใช้เรือฉีดน้ำควบคุมเพลิงเปลวไฟลุกไหม้เรือรบ ยูเอสเอส บอนฮอมม์ ริชาร์ด
ทีมดับเพลิงเมืองซานดิเอโก ระดมใช้เรือฉีดน้ำควบคุมเพลิงเปลวไฟลุกไหม้เรือรบ ยูเอสเอส บอนฮอมม์ ริชาร์ด

นายคอลิน สโตเวลล์ หัวหน้ากองดับเพลิงเมืองซานดิเอโก กล่าวหลังจากทีมดับเพลิงทำการใช้เรือดับเพลิงและเฮลิคอปเตอร์ ระดมฉีดน้ำ ราดน้ำ เพื่อพยายามควบคุมเพลิงที่ลุกไหม้เรือรบยูเอสเอส บอนฮอมส์ อย่างรุนแรงมานาน 14 ชั่วโมง ท่ามกลางเปลวไฟลุกโชนและควันดำทะมึนว่า เรือรบลำนี้ของกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา อาจถูกไฟไหม้ต่อเนื่องเป็นเวลาหลายวัน

ขณะที่ ศาสตราจารย์ด้านกฎหมายแห่งกองทัพเรือและการเดินทะเลระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัย Fordham กล่าวให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวทีวีช่อง FoxNews เตือนว่าเหตุเพลิงไหม้รุนแรงนี้อาจทำให้เรือยูเอสเอส บอนฮอมม์ ริชาร์ด ซึ่งถูกนำมาเข้าประจำการตั้งแต่ปี 1998 ได้รับความเสียหายอย่างหนัก เนื่องจากความร้อนจากเปลวไฟสามารถทำให้เหล็กบิดงอ ซึ่งจะเป็นปัญหาใหญ่ของเรือทุกลำ อีกทั้งเรือลำนี้อายุมากแล้ว จะยิ่งทำให้เสียหายเกิดปัญหามากขึ้น

ขณะที่ พลเรือตรี ฟิลิป อี.โซเบค ยืนยันยังคงมีน้ำมันบนเรือยูเอสเอส บอนฮอมม์ ริชาร์ด ถึง 1,000,000 แกลลอน โดยเบื้องต้น สาเหตุที่ทำให้เกิดเพลิงไหม้ยังไม่แน่ชัด แต่ตนก็เชื่อมั่นว่าเรือรบลำนี้ จะได้รับการซ่อมแซมจนสามารถออกปฏิบัติการได้อีกครั้ง

เดอะ ซัน เผยด้วยว่า มีการเข้าใจกันว่าต้นเพลิงเกิดขึ้นที่ในส่วนห้องเก็บสินค้า และขณะนั้น มีทหารเรือบนเรือยูเอสเอส บอนฮอมม์ ริชาร์ด ประมาณ 160 นาย ขณะเกิดเหตุระเบิดบนเรือครั้งแรก จากนั้นจึงรีบอพยพทหารลงจากเรือ โดยมีรายงานว่ามีพนักงานดับเพลิงหลายนายได้รับการรักษาอาการจากการสูดดมควันด้วย

ขณะที่จากคลิปวิดีโอในเวลา 02.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น แสดงให้เห็นควันไฟดำทะมึนพวยพุ่ง ขณะที่เรือดับเพลิงและเฮลิคอปเตอร์พยายามใช้น้ำควบคุมไฟที่ยังโหมไหม้รุนแรง นอกจากนั้นยังมีการรีบย้ายเรือรบอีก 2 ลำ คือ เรือพิฆาต USS Fitzgerald (ยูเอสเอส ฟิตซ์เจอรัลด์) ซึ่งเพิ่งเดินทางกลับมาจากฐานประจำการนอกชายฝั่งญี่ปุ่น หลังจากได้รับความเสียหายจากการถูกเรือสินค้าพุ่งชน จนทำให้ทหารเรืออเมริกันเสียชีวิต 7 นาย ในปี 2560

ทั้งนี้ เรือโจมตีสะเทินน้ำสะเทินบก ยูเอสเอส บอนฮอมม์ ริชาร์ด ถูกออกแบบมาสำหรับการบรรทุกเฮลิคอปเตอร์โจมตีและทหารราบโดยมีทหารประจำการประมาณ 1,000 นาย และได้ถูกส่งเข้าประจำการในกองทัพเรือสหรัฐฯตั้งแต่ปี 1998 ถือเป็นเรือรบมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจากเรือบรรทุกเครื่องบินของกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรือรบสหรัฐไฟไหม้เรือรบสหรัฐเรือยูเอสเอส บอนฮอมม์ ริชาร์ดซานดิเอโกไฟไหม้เรือยูเอสเอส บอนฮอมม์ ริชาร์ดสหรัฐอเมริกา​ข่าวต่างประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 15:19 น.