ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หุ่นยนต์นักวิทยาศาสตร์สุดอัจฉริยะ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ก.ค. 2563 12:01 น.
  SHARE

  Credit : University of Liverpool

  ภาพของหุ่นยนต์ที่วิ่งทำงานไปมาในห้องทดลองหรือบนยานอวกาศเพื่อช่วยให้ภารกิจของมนุษย์สำเร็จลุล่วง อาจเป็นภาพที่คุ้นชินในโลกของภาพยนตร์หรือซีรีส์ทางโทรทัศน์ แม้จะจินตนาการว่าสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นจริงก็คงจะเป็นในอนาคตอันแสนไกล แต่เรื่องแบบนี้ไม่ต้องรอนานอีกต่อไป เพราะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยลิเวอร์พูล ในอังกฤษ ปล่อยคลิปการทำงานของหุ่นยนต์นักวิทยาศาสตร์ในห้องปฏิบัติการทดลองที่น่าตื่นตะลึง

  พวกเขาได้สร้างหุ่นยนต์นักวิทยาศาสตร์เคลื่อนที่อัจฉริยะขนาด 400 กิโลกรัม สูง 1.75 เมตร ที่นอกจากจะผ่อนแรงงานมนุษย์แล้ว สมองของหุ่นยนต์ยังใช้อัลกอริทึมค้นหา สำรวจพื้น และคิดในแบบ 10 มิติ มีความอึดอดทนทำงานได้นานถึง 21.5 ชั่วโมงต่อวัน พลังหมดเมื่อไหร่ก็แค่ชาร์จแบตเตอรี่เท่านั้น จากคลิปวิดีโอแสดงให้เห็นว่ามันเคลื่อนไหวคล่องแคล่วจนน่าทึ่ง เจ้าหุ่นยนต์นักวิทยาศาสตร์ได้รับมอบหมายในการตัดสินใจด้วยตัวเอง ว่าจะทำการทดลองทางเคมีต่อไปอย่างไร และขณะนี้ก็สามารถค้นพบ ตัวเร่งปฏิกิริยาชนิดใหม่ได้ด้วย

  นักวิจัยเผยว่าความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือ การทำให้ระบบหุ่นยนต์มีความแข็งแกร่งในการทำงานอย่างอิสระในเวลาหลายวัน และต้องทำให้การจัดการที่ละเอียดอ่อนนับพันๆครั้งมีอัตราความล้มเหลวของแต่ละชิ้นงานในระดับต่ำมาก นั่นหมายความว่าหุ่นยนต์จะต้องทำผิดพลาดให้น้อยกว่ามนุษย์นั่นเอง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชื่นชีวิตหุ่นยนต์ระบบหุ่นยนต์อัลกอริทึมหุ่นยนต์นักวิทยาศาสตร์ห้องทดลองการทำงานของหุ่นยนต์การศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo