ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไขความเชื่อมโยงโพลินีเซียและอเมริกาใต้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ก.ค. 2563 08:01 น.
  SHARE

  มีการถกเถียงมายาวนานเกี่ยวกับการติดต่อสัมพันธ์ระหว่างชนพื้นเมืองอเมริกันและชาวโพลินีเซียน ซึ่งชนวนหลักฐานที่ชวนสงสัยก็คือเรื่องของ “มันเทศ” ที่รู้กันดีว่ามีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกา แต่กลับพบมันเทศในหมู่เกาะที่ห่างไปหลายพันไมล์ ยิ่งไปกว่านั้นคำว่ามันเทศในภาษาโพลินีเซียนก็ดูจะเกี่ยวข้องกับคำในภาษาของชนพื้นเมืองแถบเทือกเขาแอนดีสของทวีปอเมริกา

  ล่าสุด นักพันธุศาสตร์เชิงคำนวณจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ในสหรัฐอเมริกา เผยการวิจัยทางพันธุกรรมครั้งใหม่ที่แสดงให้เห็นว่ามีการปะปนเชื้อสายระหว่างชนพื้นเมืองโบราณจากโพลินีเซียและอเมริกาใต้ เมื่อประมาณ 800 ปีก่อน หลังจากการเดินทางข้ามมหาสมุทรอันยาวไกล ซึ่งจากการตรวจดีเอ็นเอประชากร 807 คน จาก 14 เกาะโพลินีเซีย และชนพื้นเมืองอเมริกัน 15 กลุ่มที่อาศัยตามชายฝั่งแปซิฟิกจากเม็กซิโกถึงชิลี นักวิจัยพบว่าเชื้อสายของตระกูลชนพื้นเมืองอเมริกัน มีเชื้อสายเดียวกันกับชาวเกาะโพลินีเซียนหลายแห่ง

  อาจสรุปได้ว่า ก่อนที่ชาวยุโรปมาถึงอเมริกาใต้ ชาวโพลินีเซียนและชนพื้นเมืองอเมริกันเคยติดต่อกันในช่วงเวลาหนึ่งเมื่อครั้งอดีต และห้วงเวลานั้นเองที่ชนจากทั้งสองวัฒนธรรมได้มีปฏิสัมพันธ์จนสืบทอดทายาทที่มีทั้งดีเอ็นเอของชนพื้นเมืองอเมริกันและชาวโพลินีเซียน ซึ่งการวิเคราะห์ทางสถิติยืนยันว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในยุคกลางประมาณปี ค.ศ.1200 หรือ พ.ศ.1743 ตรงกับช่วงเวลาที่หมู่เกาะเหล่านี้ถูกยึดครองโดยชาวโพลินีเซียน โบราณดั้งเดิม โดยอยู่ห่างจากอเมริกาใต้ราว 6,800 กิโลเมตร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โลกโศภินโพลินีเซียมันเทศอเมริกาใต้พันธุกรรมนักพันธุศาสตร์หมู่เกาะการศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo