ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เชิดชูอาสาสมัครบังกลาเทศ ถอดเสื้อผ้าลุยเก็บขยะในคลองไร้ชุดป้องกัน

  ไทยรัฐออนไลน์13 ก.ค. 2563 13:32 น.
  SHARE

  บังกลาเทศเชิดชูอาสาสมัครถอดเสื้อผ้าลงลุยเก็บขยะท่วมหัวในแม่น้ำลำคลองโดยไร้ชุดป้องกัน เผยเป็นงานที่คนรังเกียจมากที่สุดในโลก แต่ทำประโยชน์มหาศาล เก็บขยะออกจากแหล่งน้ำวันละกว่า 200 ตัน

  นายซาเบ็ด ฮาชนิน เชาดูรี ช่างภาพข่าวชาวบังกลาเทศ บันทึกภาพอาสาสมัครทำงานเก็บขยะในแม่น้ำลำคลองในเมืองซาวาร์ ชานกรุงธากา เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 2563 แต่ละคนต้องถอดเสื้อผ้าลงไปเก็บขยะสกปรกในน้ำคลองที่กลายเป็นสีดำ ส่งกลิ่นเน่าเหม็นคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ โดยบอกว่าอาสาสมัครเหล่านี้ลงไปเก็บขยะโดยไร้ชุดป้องกัน และต้องช่วยกันเก็บขยะขึ้นมาจากลำคลองวันละกว่า 200 ตัน เนื่องจากการเก็บขยะเป็นงานที่ไม่มีใครอยากทำ แต่ขยะที่ถูกทิ้งทับถมกันทุกวันเป็นเวลานานได้กลายเป็นขยะกองมหึมาที่กำลังเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมร้ายแรงของสังคมเมืองในบังกลาเทศ

  เว็บไซต์ข่าว News Age Bangladesh รายงานว่า ลำคลองแห่งนี้เชื่อมต่อกับแม่น้ำสายสำคัญทั้ง 3 สายในกรุงธากา ได้แก่ แม่น้ำธาเลศวารี แม่น้ำบานศรี และแม่น้ำทูรัก ทั้งยังเคยเป็นแหล่งน้ำสำคัญของชาวบ้าน ก่อนที่ขยะจะไหลหลากมาจากเมืองหลวงแล้วทับถมกันจนเต็มสองฝั่งคลอง ทำให้ตอนนี้นำ้ในคลองไม่ไหลและกลายเป็นน้ำเน่าที่มีกลิ่นเหม็น 

  ที่ผ่านมาทางเทศบาลนครซาวาร์ ได้จุดที่ทิ้งขยะ 50 จุดทั่วเมืองส่วนใหญ่อยู่ริมแม่น้ำลำคลอง โดยภูเขาขยะริมคลองมีตั้งแต่ถุงดำใส่ขยะมัดไว้ ขวดพลาสติก แก้วพลาสติก กล่องใส่อาหาร แผ่นพลาสติกปิดอาหาร และเศษขยะครัวเรือนต่างๆ ที่ถูกทิ้งหมักหมมกันมานานหลายปี.

  ที่มาของภาพ :facebook.com/photo?fbid=10216250958696728&set=p.10216250958696728 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปัญหาขยะสิ่งแวดล้อมมลพิษขยะพลาสติกบังกลาเทศโลกร้อนข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo