ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อิหร่านยอมรับ กองทัพยิงบินยูเครนตก 176 ศพ เป็นความผิดพลาดของมนุษย์

  ไทยรัฐออนไลน์13 ก.ค. 2563 02:37 น.
  SHARE

  อิหร่านเผย เหตุระบบป้องกันอากาศยานของกองทัพยิงเครื่องบินโดยสารของยูเครนตกเมื่อเดือนมกราคม มีสาเหตุจากการตั้งค่าอุปกรณ์ที่ผิดพลาด

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า องค์กรการบินพลเรือนแห่งอิหร่าน (CAOI) เปิดเผยรายงานการสืบสวนในวันเสาร์ที่ 11 ก.ค. 2563 ว่า ความผิดพลาดของมนุษย์กับการสื่อสารที่ย่ำแย่ของกองทัพ เป็นสาเหตุที่ทำให้ระบบป้องกันอากาศยาน ยิงมิสไซล์ 2 ลูกเข้าใส่เครื่องบินโดยสารของสายการบิน ‘ยูเครน อินเทอร์เนชันแนล แอร์ไลน์’ เมื่อ 8 ม.ค. ทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือทั้งลำ 176 คนเสียชีวิตทั้งหมด

  รายงานของ CAOI ระบุว่า เครื่องโดยสารของยูเครน เดินทางมาตามเส้นทางการบินปกติ แต่อุปกรณ์ป้องกันอากาศยานที่ยิงเครื่องบินลำนี้ เพิ่งถูกเคลื่อนย้ายมา และไม่ได้รับการตั้งค่าที่ถูกต้อง ส่งผลให้มันระบุเครื่องบินพลเรือนผิดเป็นวัตถุอันตราย ขณะที่เจ้าหน้าที่กองยุทธภัณฑ์ขีปนาวุธ ไม่สามารถติดต่อสื่อสารกับศูนย์ควบคุมได้ และตัดสินใจยิงเครื่องบินลำนี้โดยไม่ได้รับการอนุมัติอย่างเป็นทางการ

  “ถ้าความผิดพลาดอย่างใดอย่างหนึ่งไม่เกิดขึ้น เครื่องบินลำนี้คงไม่ตกเป็นเป้าโจมตี” รายงานของ CAOI สรุป

  ทั้งนี้ เหตุกองทัพอิหร่านยิงเครื่องบินยูเครนตกเกิดขึ้นในช่วงที่ความตึงเครียดระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯ พุ่งถึงขีดสุด หลังสหรัฐฯ โจมตีทางอากาศสังหารพลเอก คาเซม โซไลมานี่ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของอิหร่าน ที่กรุงแบกแดด ทำให้รัฐบาลเตหะรานตอบโต้ด้วยการยิงขีปนาวุธโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ 2 แห่งในอิหร่าน ทำให้เกิดความกังวลว่าทั้ง 2 ฝ่ายจะทำสงครามกัน

  ในเบื้องต้น อิหร่านปฏิเสธความรับผิดชอบในเหตุการณ์นี้ กระทั่งหน่วยข่าวกรองของชาติตะวันตกเผยแพร่หลักฐานหลายอย่างที่ชี้ให้เห็นความเกี่ยวข้องของอิหร่าน จนในที่สุดพวกเขาก็ออกมายอมรับว่ายิงเครื่องบินลำนี้เพราะเข้าใจผิดคิดว่าเป็นขีปนาวุธร่อน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อิหร่านยิงเครื่องบินยูเครนเครื่องบินตกระบบป้องกันอากาศยานตั้งค่าผิดเครื่องบินโดยสาร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo