ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สหรัฐฯ ล็อกดาวน์ 2 ฐานทัพในโอกินาวา หลังทหารติดโควิด 61 นาย

  ไทยรัฐออนไลน์13 ก.ค. 2563 01:40 น.
  SHARE

  สหรัฐฯ ล็อกดาวน์ฐานทัพ 2 แห่งบนเกาะโอกินาวา ของญี่ปุ่น หลังพบนาวิกโยธิน 61 นาย ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ขณะที่ทางการโอกินาวาเรียกร้องให้สหรัฐฯ เพิ่มการป้องกันมากขึ้น

  สำนักข่าว เจแปนทูเดย์ รายงานว่า เจ้าหน้าที่ของจังหวัดโอกินาวาเปิดเผยในวันอาทิตย์ที่ 12 ก.ค. 2563 ว่า พบนาวิกโยธินสหรัฐฯ 38 นายที่ฐานทัพอากาศ ‘ฟูเตนมะ’ ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และพบนาวิกโยธินสหรัฐฯ ที่ฐานทัพ ‘แคมป์ แฮนเซน’ ติดเชื้ออีก 23 นาย นับตั้งแต่วันที่ 7 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ดำเนินการปิดกั้นฐานทัพทั้ง 2 แห่งแล้ว

  ตัวเลขผู้ติดเชื้อดังกล่าวได้รับการเปิดเผยออกมาหลังจากเจ้าหน้าที่โอกินาวาสอบถามไปยังกองทัพสหรัฐฯ หลายต่อหลายครั้ง โดยเมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา นายเดนนี ทามากิ ผู้ว่าราชการจังหวัดโอกินาวา โทรศัพท์คุยกับพลโท เอช. สเตซี คลาร์ดี ผู้บัญชาการกองกำลังนาวิกโยธินนอกประเทศหน่วยที่ 3 เรียกร้องให้สหรัฐฯ เพิ่มมาตรการป้องกันไวรัสโคโรนาสู่ระดับสูงสุด, หยุดส่งทหารจากสหรัฐฯ มายังโอกินาวา, ปิดกั้นฐานทัพ และเพิ่มความโปร่งใส

  “ชาวโอกินาวารู้สึกช็อกกับสิ่งที่พวกเขา (กองทัพสหรัฐฯ) บอกเรา” นายทามากิบอกกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันเสาร์ “เป็นเรื่องที่น่าเสียใจอย่างยิ่งที่การติดเชื้อแพร่กระจายอย่างรวดเร็วในหมู่เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ในขณะที่เราชาวโอกินาวากำลังพยายามอย่างที่สุดเพื่อควบคุมการระบาด ตอนนี้เราสงสัยเป็นอย่างยิ่งว่ากองทัพสหรัฐฯ ได้ใช้มาตรการอย่างเพียงพอเพื่อป้องกันโรคหรือไม่”

  นายทามากิบอกด้วยว่า เขาต้องการพูดคุยกับกองทัพสหรัฐฯ มากกว่านี้ ขณะที่ทางการโอกินาวาเรียกร้องให้รัฐบาลกลางกดดันฝ่ายสหรัฐฯ ให้เปิดเผยข้อมูลต่างๆ รวมถึงเรื่องจำนวนผู้ติดเชื้อ, ปิดกั้นฐานทัพฟูเตนมะกับ แคมป์ แฮนเซน และยกระดับมาตรการป้องกันโรคด้วย

  ทั้งนี้ เกาะโอกินาวามีทหารสหรัฐฯ ประจำการอยู่ประมาณ 50,000 นาย ตามข้อตกลงความมั่นคงระดับทวิภาคี ขณะที่ชาวโอกินาวามีความอ่อนไหวต่อปัญหาต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับฐานทัพสหรัฐฯ บนเกาะแห่งนี้อย่างมาก พวกเขายังต่อต้านการย้ายที่ตั้งฐานทัพฟูเตนมะ จากที่อยู่ปัจจุบันซึ่งมีผู้อยู่อาศัยหนาแน่น ไปยังชายฝั่งตะวันออกที่มีผู้คนน้อยกว่าด้วย

  จนถึงปัจจุบัน โอกินาวารายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ประมาณ 150 ราย ขณะที่ยอดสะสมทั่วประเทศอยู่ที่ 21,839 ราย เสียชีวิต 983 ศพ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาโควิดญี่ปุ่นโอกินาวาไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิดสหรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้