นักล่าขายาวโบราณแห่งมาดากัสการ์

ข่าว

  นักล่าขายาวโบราณแห่งมาดากัสการ์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  13 ก.ค. 2563 08:01 น.
  SHARE

  นักล่าขายาวโบราณแห่งมาดากัสการ์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  13 ก.ค. 2563 08:01 น.

  การค้นพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลของสัตว์แปลกๆจากโลกยุคโบราณในแต่ละครั้ง นับว่าเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นชวนตะลึงไม่น้อย อย่างการวิจัยล่าสุดเกี่ยวกับซากฟอสซิลของ Kongonaphon kely ที่เชื่อว่าน่าจะเป็นบรรพบุรุษของไดโนเสาร์และเทอโรซอร์ (Pterosaurs) ซึ่งเป็นสัตว์เลื้อยคลานบินได้ที่อาศัยอยู่ในยุคเดียวกับไดโนเสาร์ 

  Kongonaphon kely ถูกค้นพบครั้งแรกในปี พ.ศ.2541 ที่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะมาดากัสการ์ในยุคไทรแอสสิก น่าจะมีชีวิตอยู่เมื่อประมาณ 237 ล้านปีก่อน ขนาดตัวเพียง 4 นิ้ว หรือ 10 เซนติเมตร นักวิจัยซากดึกดำบรรพ์ ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ธรรมชาตินอร์ทแคโรไลนา ในสหรัฐอเมริกา เผยว่า ขนาดของมันเล็กกว่าโทรศัพท์มือถือเสียอีก ลักษณะของ Kongonaphon kely มีขายาวใช้เดินรวมถึงกระโดดด้วยขาหลังสุดแข็งแรง ฟันของมันเป็นรูปทรงกรวยเล็กใช้กินอาหารอันโอชะก็คือแมลงหรือสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังขนาดเล็กชนิดอื่นๆ

  นักวิจัยเผยว่า Kongonaphon kely เป็นเทอโรซอร์ในชั้นออร์นิโธดิรา (Ornithodira) ที่ประกอบไปด้วยเชื้อสายวิวัฒนาการที่นำไปสู่ไดโนเสาร์และเทอโรซอร์ อีกทั้งยังเป็นสายพันธุ์หนึ่งของกลุ่มใหญ่อย่างอาร์โคซอร์ (Archosaurs) รวมถึงสกุลจระเข้ ซึ่งจากการวิเคราะห์ทางสถิติของขนาดร่างกาย นักวิจัยยืนยันว่าไดโนเสาร์และเทอโรซอร์นั้นวิวัฒนาการมาจากบรรพบุรุษที่มีขนาดจิ๋วนั่นเอง.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โลกโศภินไดโนเสาร์ซากดึกดำบรรพ์มาดากัสการ์สัตว์แปลกKongonaphon kelyเทอโรซอร์การศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 04:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์