ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สถานทูตไทยเตือน รบ.คาซัคสถาน เผยโรคปอดอักเสบระบาด กำลังหาสาเหตุ

  ไทยรัฐออนไลน์10 ก.ค. 2563 19:43 น.
  SHARE

  สถานทูตไทยแจ้งเตือนผ่านทางเฟซบุ๊ก กำลังเกิดโรคปอดอักเสบ ที่ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด ระบาดในคาซัคสถาน โดย รมว.สาธารณสุขคาซัคสถานแจ้งมีผู้เสียชีวิตจากอาการปอดอักเสบครึ่งปีนี้กว่า 1.1 พันศพ

  เมื่อ 10 ก.ค.63 เฟซบุ๊กสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงกรุงนูร์-ซุลตัน เมืองหลวงประเทศคาซัคสถาน ออกคำเตือนเรื่องโรคปอดอักเสบที่ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดกำลังระบาดในคาซัคสถาน โดยเนื้อหาบางส่วน ระบุ มีรายงานข่าวการระบาดของโรคปอดอักเสบในคาซัคสถาน ซึ่งเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2563 นาย Alexey Tsoi รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขคาซัคสถานได้แถลงข่าว กล่าวถึงจำนวนตัวเลขของผู้เสียชีวิตจากอาการปอดอักเสบในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2563 ซึ่งมีทั้งสิ้น 1,172 ราย มากกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปี 2562 ประมาณร้อยละ 50

  ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขย้ำว่า เป็นโรคปอดอักเสบที่มีลักษณะทั่วไป ซึ่งอาจเกิดจากเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อไวรัส โดยคาซัคสถานได้รักษาโรคดังกล่าวโดยใช้มาตรฐานเดียวกันกับการรักษาผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 ซึ่งรัฐบาลคาซัคสถานกำลังหาสาเหตุที่แน่ชัดของโรคปอดอักเสบชนิดดังกล่าวอยู่

  สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอแนะนำให้พี่น้องชาวไทยในเขตอาณาของสถานเอกอัครราชทูตฯ “การ์ดไม่ตก” ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 และโรคปอดอักเสบอย่างเคร่งครัดเพื่อป้องกันความเสี่ยงในการติดเชื้อโรคดังกล่าว โดยการอยู่ในที่พักอาศัยและไม่ออกไปข้างนอกหากไม่จำเป็นจริงๆ รักษาสุขอนามัย โดยการหมั่นล้างมือด้วยน้ำและสบู่ หรือล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ล้างมือ ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น รับประทานอาหารร้อนและใช้ช้อนส่วนตัว ปิดปากเมื่อไอหรือจาม หลีกเลี่ยงการสัมผัสและการอยู่ใกล้ชิดผู้ป่วย หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด สวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่จำเป็นต้องออกจากที่พักอาศัยและพยายามรักษาระยะห่างจากผู้อื่นอย่างน้อย 1-2 เมตร ทำความสะอาดสิ่งของที่ซื้อมาทันทีที่ซื้อเสร็จ รวมทั้งหมั่นทำความสะอาดที่พักอาศัย เนื่องจากเชื้อไวรัสสามารถมีชีวิตบนพื้นผิวต่างๆ ได้เป็นเวลานาน รักษาร่างกายให้อบอุ่น และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้สุขภาพแข็งแรงและเสริมภูมิต้านทานตนเอง

  ทั้งนี้ หากมีข้อสงสัย หรือมีอาการไข้สูง มีน้ำมูก ปวดกล้ามเนื้อ มีอาการปอดอักเสบ หายใจไม่สะดวก มีอาการไอ จาม และหัวใจเต้นเร็ว ไม่ควรรักษาด้วยตนเอง และควรแจ้งบุคลากรทางการแพทย์ทราบให้เร็วที่สุด รวมทั้งแยกตนเองออกจากผู้อื่น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปอดอักเสบไวรัสปอดอักเสบคาซัคสถานสถานทูตไทยในคาซัคสถานปอดอักเสบระบาดข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 05:44 น.