ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไขความลับ แมวสีส้มสืบเชื้อสายมาจากแมวป่าแอฟริกา

  ไทยรัฐออนไลน์10 ก.ค. 2563 15:20 น.
  SHARE

  ทาสแมวต้องรู้ แมวสีส้มที่แท้สืบเชื้อสายมาจากแมวป่าแอฟริกา ที่ชาวอียิปต์โบราณนำมาเลี้ยง และยกย่องแมวเป็น 'เทพเจ้า'

  ใครจะไปรู้ ว่าเจ้าเหมียวของทาสแมวหลายคนอาจมีความลับที่ซ่อนไว้ให้น่าค้นหาอยู่มากเหลือเกิน โดยเฉพาะแมวสีส้ม ที่นอกจากมีความเชื่อว่าพวกมันเป็นแมวสายพันธุ์ที่ดีที่สุดแล้ว พวกมันอาจสืบเชื้อสายมาจาก แมวป่าแอฟริกา (African Wildcat) อีกด้วย

  แมวมีความสำคัญต่อสังคมมนุษย์มานานแล้ว โดยแมวในอดีตมีลักษณะรูปร่างหน้าตาแตกต่างจากแมวปัจจุบัน เพราะก่อนที่มนุษย์จะนำแมวมาเลี้ยงนั้น แมวก็ถือว่าเป็นสัตว์นักล่าจำพวกหนึ่ง หากย้อนกลับไปในสมัยอียิปต์โบราณ (เมื่อ 5,000 กว่าปีมาแล้ว) ชาวอียิปต์นำแมวป่ามาเลี้ยง และมีลัทธิบูชานับถือเเมวเป็นสัตว์พิเศษ หรือผู้พิทักษ์ปกป้องของมีค่าสำคัญ อย่างกระดาษปาปิรุส หรือเอกสารสำคัญในสมัยนั้น นอกจากจะบูชาแมวแล้ว แมวยังมีประโยชน์ต่อชาวอียิปต์คือ พวกมันช่วยกำจัดหนูและล่างูด้วย ซึ่งสัตว์ทั้งสองชนิดนี้นับเป็นภัยคุกคามชาวอียิปต์ในยุคโบราณอย่างมาก จึงไม่แปลกที่จะยกย่องบูชาแมวเป็นสัญลักษณ์แห่ง 'เทพเจ้า'

  ต่อมามีการพิสูจน์โดยการวิเคราะห์จากการตรวจดีเอ็นเอของซากมัมมี่แมวโบราณที่ถูกค้นพบในอียิปต์ นำมาสู่การไขคำตอบเรื่องการสืบเชื้อสายของแมวสีส้ม

  โดยทางเว็บไซต์ Nature ได้ตีพิมพ์ต้นกำเนิดของแมวลายสลิดไว้ว่า พวกมันมีรหัสพันธุกรรมที่เหมือนกับแมวโบราณในยุคต่างๆ ตั้งแต่เมื่อ 9,000 ปีก่อน ในยุคที่มนุษย์ยังใช้ชีวิตแบบล่าสัตว์ และย้ายถิ่นฐานไปเรื่อยๆ ภายหลังพบว่าแมวในอียิปต์ ซึ่งเป็นประเทศในแถบทวีปแอฟริกา ได้แพร่กระจายไปทั่วยุโรปในยุคโรมัน และต่อมาชาวไวกิ้งได้ช่วยพาแมวอียิปต์ออกไปท่องโลกไกลขึ้นกว่าเดิม ผ่านทางเส้นทางการเดินเรือ การค้า และการติดต่อสื่อสารกันของมนุษย์

  พวกแมวป่าเริ่มมีการกลายพันธุ์กลายเป็นแมวลายสลิดในยุคออตโตมัน ต่อมาในศตวรรษที่ 18 แมวลายสลิดกลายเป็นแมวบ้านในแถบเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ แอฟริกา ยุโรป ในขณะที่แมวสีส้มส่วนใหญ่จะมีลายสลิดเเทบทุกตัว ซึ่งมีมากหรือน้อยนั้น แตกต่างกันออกไปในแต่ละตัว ขึ้นอยู่กับรหัสพันธุกรรมของแมวตัวนั้นๆ ทำให้ผู้เชี่ยวชาญมั่นใจว่าแมวส้มนั้นมีต้นกำเนิดมาจากแมวป่าแอฟริกา

  มาถึงตรงนี้ กลับมาย้อนคิดถึงคำกล่าวที่ว่า “แมวจะครองโลก” นั้นดูท่าจะเป็นไปได้มากเลยทีเดียว.

  : ข่าวต่างประเทศ-ไทยรัฐออนไลน์

  ที่มา :

  https://www.abc.net.au/news/science/2017-06-20/cats-spread-across-world-revealed-by-dna-study/8631150

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แมวแมวสีส้มทาสแมวแมวป่าข่าวต่างประเทศแมวป่าแอฟริกา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้