ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผวา จีนเตือนเชื้อไวรัสมรณะปอดอักเสบ แรงกว่าโควิด ระบาดในคาซัคสถาน

  ไทยรัฐออนไลน์10 ก.ค. 2563 12:58 น.
  SHARE

  สถานทูตจีนในคาซัคสถานออกคำเตือนพบเชื้อไวรัสมรณะปริศนาที่ทำให้เกิดโรคปอดอักเสบ กำลังระบาดในคาซัคสถาน ชี้ยังไม่รู้เป็นเชื้อชนิดใด แต่มีความรุนแรงกว่าโควิด เพราะทำให้คนเสียชีวิตมากกว่า

  เมื่อ 10 ก.ค.63 สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงกรุงนูร์-ซุลตัน เมืองหลวงประเทศคาซัคสถาน ออกคำเตือนพบการระบาดของเชื้อไวรัสมรณะปริศนาที่ทำให้เกิดโรคปอดอักเสบ ที่มีความรุนแรงกว่าเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 กำลังระบาดทั่วประเทศคาซัคสถาน หลังจากทางการคาซัคสถานเผยแพร่รายงานต่อสาธารณชนพบผู้ติดเชื้อไวรัสปริศนาที่ทำให้ป่วยด้วยโรคปอดอักเสบพุ่งสูงขึ้นในช่วงเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา

  ที่น่าหวั่นวิตก คือ ขณะนี้ กระทรวงสาธารณสุขของคาซัคสถานยังไม่สามารถระบุได้ว่า เชื้อไวรัสปริศนาที่ทำให้เกิดโรคปอดอักเสบนี้เป็นเชื้อไวรัสชนิดใด ในขณะที่พบว่าผู้ติดเชื้อไวรัสนี้มีอัตราการเสียชีวิตของผู้ติดเชื้อสูงกว่าผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19

  เว็บไซต์ของสถานเอกอัครราชทูตจีนในคาซัคสถาน ได้รายงานอ้างสื่อในประเทศคาซัคสถานด้วยว่า จังหวัดอะตีราอู และจังหวัดอักเตอเบ รวมทั้งเมืองไชม์เคนท์ พบผู้ติดเชื้อไวรัสปริศนาพุ่งสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายน 2563 ดังนั้นจึงขอให้พลเมืองจีนที่พำนักอยู่ในคาซัคสถานจงตระหนักถึงสถานการณ์นี้และเพิ่มระดับป้องกันถึงความเสี่ยงในการติดเชื้อด้วย

  สถานทูตจีนฯ ยังระบุว่า จนถึงขณะนี้มีผู้ป่วยด้วยโรคปอดอักเสบใน 3 พื้นที่ดังกล่าวแล้วเกือบ 500 ราย และในจำนวนนี้ 30 รายอาการป่วยขั้นวิกฤติ ขณะที่มีรายงาน ในครึ่งปีแรกของปี 2563 มีผู้ป่วยด้วยโรคปอดอักเสบเสียชีวิตในคาซัคสถานแล้ว 1,772 ศพ และในจำนวนนี้ 628 ศพ เสียชีวิตในเดือนมิถุนายน

  ด้านรัฐบาลคาซัคสถานได้ประกาศกลับมาใช้มาตรการล็อกดาวน์คุมโควิด-19 ในบางพื้นที่ของประเทศอีกครั้ง หลังจากพบผู้ป่วยด้วยโรคปอดอักเสบพุ่งสูงขึ้น หลังจากรัฐบาลได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อจัดการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 16 มีนาคม และได้ประกาศยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินในวันที่ 11 พฤษภาคม 2563 

  : ข่าวต่างประเทศ-ไทยรัฐออนไลน์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไวรัสปอดอักเสบไวรัสมรณะไวรัสปริศนาโควิด-19คาซัคสถานข่าวต่างประเทศไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 00:57 น.