ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไม่สนจีนโกรธ ออสเตรเลียขยายอายุวีซ่าชาวฮ่องกง ระงับส่งผู้ร้ายข้ามแดน

  ไทยรัฐออนไลน์10 ก.ค. 2563 01:15 น.
  SHARE

  นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียประกาศมาตรการช่วยเหลือชาวฮ่องกงที่ต้องการย้ายมาอยู่แดนจิงโจ้ โดยจะขยายอายุวีซ่าให้ 5 ปี และระงับข้อตกลงส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับฮ่องกงด้วย

  สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 9 ก.ค. 2563 นายกรัฐมนตรี สกอต มอร์ริสัน แห่งออสเตรเลีย ประกาศมาตรการต่างๆ เพื่อช่วยเหลือชาวฮ่องกงที่ต้องการเริ่มต้นชีวิตใหม่ในออสเตรเลีย หลังจากจีนบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ เข้าควบคุมเขตเศรษฐกิจพิเศษแห่งนี้

  มาตรการดังกล่าวรวมถึง การขยายอายุวีซ่าออกไปอีก 5 ปี โดยจะมีผลกับชาวฮ่องกงที่ศึกษาหรือทำงานอยู่ในออสเตรเลีย เพื่อเปิดโอกาสให้พวกเขาสามารถยื่นเอกสารขอเป็นผู้อยู่อาศัยถาวรในแดนจิงโจ้ได้ โดยในปัจจุบัน มีชาวฮ่องกงประมาณ 10,000 คนในออสเตรเลียที่ถือวีซ่านักศึกษา หรือวีซ่าทำงานชั่วคราว

  นายมอร์ริสันยังสั่งระงับข้อตกลงส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับฮ่องกงด้วย เนื่องจากกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติทำให้ผู้ต้องสงสัยชาวฮ่องกงสามารถถูกส่งตัวไปดำเนินคดีที่ศาลในจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งควบคุมโดยพรรคคอมมิวนิสต์ได้

  ขณะเดียวกัน นายอลัน ทัดจ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงตรวจคนเข้าเมืองออสเตรเลียยังเสนอให้ธุรกิจเกี่ยวกับสื่อ, ธุรกิจที่ปรึกษา และบริการการเงินระหว่างประเทศ ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในฮ่องกง สามารถย้ายสำนักงานมายังออสเตรเลียได้ และจะมอบแพ็กเกจวีซ่าแก่พนักงานที่ย้ายตามมาด้วย

  ทั้งนี้ หลังจากจีนบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติในฮ่องกงเมื่อ 30 มิ.ย. ออสเตรเลียก็เปลี่ยนแปลงคำแนะนำการเดินทางไปยังเขตเศรษฐกิจพิเศษแห่งนี้ ซึ่งมีชาวออสเตรเลียราว 100,000 คน อาศัยหรือทำงานอยู่ ให้พิจารณาเรื่องความจำเป็นของการอยู่ในฮ่องกง และแนะนำชาวออสเตรเลียที่จะเดินทางไปฮ่องกงว่า การตีความแบบกว้างๆ ของกฎหมายความมั่นคง ทำให้ความเสี่ยงถูกจับกุมสูงขึ้น

  ด้านประเทศจีน ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาของออสเตรเลีย โดยระบุว่าเป็นมาตรการและข้อกล่าวหาที่ไร้เหตุผล และเรียกร้องให้แดนจิงโจ้เลิกยุ่งกับกิจการภายในของพวกเขาได้แล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ออสเตรเลียขยายอายุวีซ่าจีนกฎหมายความมั่นคงฮ่องกงส่งผู้ร้ายข้ามแดน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo