ทำแบคทีเรียเรืองแสงช่วยต้านดื้อยา

ข่าว

  ทำแบคทีเรียเรืองแสงช่วยต้านดื้อยา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  10 ก.ค. 2563 10:01 น.
  SHARE

  ทำแบคทีเรียเรืองแสงช่วยต้านดื้อยา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  10 ก.ค. 2563 10:01 น.

  Credit : Dr Stefano Pagliara, University of Exeter

  การดื้อต่อยาปฏิชีวนะของเชื้อแบคทีเรียถือว่าเป็นภัยคุกคามสำคัญระดับโลกในปัจจุบัน เนื่องจากยาเหล่านี้ล้มเหลวในการทำงานมากขึ้น ทำให้นักวิจัยพยายามอย่างหนักที่จะหยุดยั้งการดื้อยาของเชื้อแบคทีเรีย ล่าสุดมีข่าวดีให้ชื่นใจ เมื่อนักวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยเอ็กซิเตอร์ ในอังกฤษ ได้พัฒนาเทคนิคใหม่ที่สามารถช่วยลดการใช้ยาปฏิชีวนะ โดยการทำนายว่ายาชนิดใดจะมีประสิทธิภาพในการต่อสู้กับแบคทีเรียภายในไม่กี่นาที

  เทคนิคใหม่คือตรวจสอบว่ามีการเรืองแสงของยาปฏิชีวนะในแบคทีเรียหรือไม่ ถ้าแบคทีเรียเรืองแสงขึ้นภายใต้กล้องจุลทรรศน์ นั่นคือเผยให้เห็นว่ายาปฏิชีวนะได้แทรกซึมเข้าไปในเยื่อหุ้มเซลล์ และอาจมีประสิทธิภาพในการต่อสู้กับแบคทีเรีย ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ทดลองใช้ยาปฏิชีวนะที่เรืองแสงภายใต้แสงอัลตราไวโอเลตกับแบคทีเรีย ก็พบว่าแบคทีเรียมีการเรืองแสงเมื่อใช้ยาปฏิชีวนะ เพราะหากแบคทีเรียไม่เรืองแสง นั่นหมายความว่ายาปฏิชีวนะไม่มีโอกาสทำงานและฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้

  อย่างไรก็ตาม การวิจัยยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการพัฒนา ซึ่งนักวิทยาศาสตร์หวังว่าอุปกรณ์ขนาดเล็กที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ อาจช่วยลดเวลา และลดจำนวนยาปฏิชีวนะที่กำหนดใช้กับผู้ป่วย ซึ่งทีมกำลังเตรียมขยายเทคนิคการจัดการคุณภาพสารเรืองแสงในรูปแบบอื่นๆของยาปฏิชีวนะเพื่อให้ทำงานในลักษณะเดียวกันได้.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชื่นชีวิตยาปฏิชีวนะแบคทีเรียดื้อยาดื้อยาปฏิชีวนะเยื่อหุ้มเซลล์งานวิจัยการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 12:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์