ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  Twitter ประกาศจ้างวิศวกร พัฒนาแพลตฟอร์มใหม่สู้แอปพลิเคชันคู่แข่ง

  ไทยรัฐออนไลน์9 ก.ค. 2563 18:01 น.
  SHARE

  ทวิตเตอร์ประกาศรับวิศวกร ซุ่มพัฒนาแพลตฟอร์มรูปแบบใหม่ต่อสู้กับแอปพลิเคชันคู่แข่ง ล่าสุดราคาหุ้นพุ่ง หลังสหรัฐฯจ่อแบน TikTok

  หากพูดถึงทวิตเตอร์ คาดว่าคงไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะเป็นแอปพลิเคชันและสื่อสังคมออนไลน์ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ในขณะนี้

  รู้ก่อนทวิตเตอร์สำคัญอย่างไร?

  ทวิตเตอร์ เป็นแอปพลิเคชันที่มีบริการเครือข่ายในสังคมออนไลน์ โดยผู้ใช้สามารถโพสต์หรือส่งข้อความ รวมถึงติดตามสาระความรู้และข่าวสารบ้านเมืองต่างๆ โดยในปัจจุบันนี้ ทวิตเตอร์นับว่าเป็นแอปพลิเคชันอันดับต้นๆ ที่ได้รับความสนใจจากกลุ่มผู้ใช้โซเชียล และถูกใช้เป็นช่องทางในการติดตามข่าวสาร ซึ่งสามารถอัปเดตได้อย่างรวดเร็ว

  ทวิตเตอร์ก่อตั้งโดยบริษัท Obvious Corp เมื่อเดือนมีนาคม ค.ศ. 2006 ที่ซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ต่อมาใน ค.ศ. 2009 ทวิตเตอร์ได้รับความนิยมสูงขึ้นอย่างมาก จนนิตยสารไทม์ ฉบับวันที่ 15 มิ.ย. 2009 ได้นำเอาทวิตเตอร์ขึ้นปก เป็นเรื่องเด่นประจำฉบับ และบทบรรณาธิการกล่าวถึงการเปลี่ยนแปลงของการนำเสนอข่าว ที่มีที่มาจากเทคโนโลยีใหม่อย่างทวิตเตอร์

  ทั้งนี้ ทวิตเตอร์ได้พัฒนาแอปพลิเคชันของตัวเองมาโดยตลอด เพื่อให้ก้าวทันโลกที่เปลี่ยนไป และมีแอปพลิเคชันหน้าใหม่ผุดขึ้นมาเป็นคู่แข่งอยู่เรื่อยๆ

  ทวิตเตอร์ประกาศรับสมัครวิศวกรพัฒนาแพลตฟอร์มใหม่

  วันนี้ (9 กรกฎาคม 2563) สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ทางทวิตเตอร์ได้ออกมาประกาศเปิดรับสมัครวิศวกร เพื่อพัฒนาแพลตฟอร์มรูปแบบใหม่ เมื่อวันพุธ ที่ 8 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา โดยแพลตฟอร์มรูปแบบใหม่ตัวนี้จะเป็นในลักษณะของระบบสมาชิก หรือ Subscription-based platform

  โดยทางทวิตเตอร์จะตั้งทีมใหม่ขึ้นมา ชื่อว่าทีม Gryphon ซึ่งจะเป็นทีมวิศวกรที่จะเข้ามาดูเเลการพัฒนาแพลตฟอร์ม และจะได้ทำงานใกล้ชิดกับทีม Payments และทีม Twitter.com นอกจากนี้ ทางทวิตเตอร์ยังบอกอีกว่า ยินดีจะรับผู้ที่มีความสามารถทุกคน ไม่ว่าจะมีภูมิหลังแบบไหน เพราะหลายคนในทีมไม่มีใบปริญญาด้านคอมพิวเตอร์โดยตรง

  ส่วนรายละเอียดของแพลตฟอร์ม Subscription ที่ Twitter กำลังซุ่มพัฒนาอยู่นี้ ตอนนี้ยังไม่มีการเปิดเผยถึงแผนการ หรือรายละเอียดแต่อย่างใด โดยความเคลื่อนไหวครั้งนี้ของ Twitter คาดว่าเพื่อต้องการกระจายรายได้ของบริษัทให้มาจากหลากหลายช่องทางมากขึ้น เพราะก่อนหน้านี้รายได้ส่วนใหญ่ของบริษัทมาจากค่าโฆษณาเกือบทั้งหมด

  ราคาหุ้นทวิตเตอร์พุ่งขึ้นในคืนเดียวได้อย่างไร?

  ขณะเดียวกัน หลังมีการประกาศเปิดรับพนักงานใหม่ ก็มีรายงานว่าราคาหุ้นของทวิตเตอร์ พุ่งขึ้น 7% ภายในวันเดียว ซึ่งอาจมองได้ว่า ที่ราคาหุ้นของทวิตเตอร์ที่เพิ่มขึ้นนั้น ส่วนหนึ่งอาจมาจากท่าทีของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ที่กำลังเล็งแบน TikTok ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียคู่แข่งจากประเทศจีน โดยทางสหรัฐฯอ้างเหตุผลในเรื่องของประเด็นความมั่นคง

  ขณะที่ทาง TikTok ยืนยันว่า การใช้งาน TikTok ปลอดภัยและโปร่งใสทุกประการ พร้อมย้ำว่า ไม่เคยส่งข้อมูลผู้ใช้ให้กับทางรัฐบาลจีนแต่อย่างใด

  ทั้งนี้ หากการแบน TikTok เกิดขึ้นจริง อาจจะเป็นหนทางที่สามารถช่วยบรรเทาการแข่งขัน ระหว่างแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่างๆในสหรัฐอเมริกาได้ โดยเฉพาะแพลตฟอร์มอย่าง Snapchat และ Facebook ย่อมได้รับผลประโยชน์ทางอ้อมไปด้วยอย่างแน่นอน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทวิตเตอร์TwitterTikTokแอปพลิเคชัน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้