ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จีนเชิญชวนชาวโลกท่องเที่ยว "มองโกเลียใน" ย้ำคุมกาฬโรคได้แล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์9 ก.ค. 2563 11:00 น.
  SHARE

  ไม่ต้องกลัวกาฬโรค จีนเชิญชวนนักท่องเที่ยวทั่วโลกสัมผัส "มองโกเลียใน" ยืนยันปลอดภัยแน่นอน เพราะควบคุมได้หมดแล้ว

   นายเว่ย จี้กัว รองผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวและวัฒนธรรมประจำเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน ทางตอนเหนือของจีน แถลงข่าวยืนยันเมื่อ 7 ก.ค. 63 ว่าการใช้มาตรการควบคุมและป้องกันโรคระบาดได้ผลดี ตอนนี้สามารถควบคุมกาฬโรคได้แล้ว โดยขอให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกมั่นใจได้ว่ามองโกเลียในเป็นพื้นที่ที่มีความปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกที่จะมาเยือน หลังจากที่การกลับมาระบาดอีกครั้งของกาฬโรคในพื้นที่มองโกเลียใน เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้กลายเป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลก

  กาฬโรค เป็นหนึ่งในโรคระบาดร้ายแรงตั้งแต่เมื่อครั้งอดีต คร่าชีวิตผู้คนแล้วกว่า 100 ล้านคน นับตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 14 และเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (5 ก.ค.) คณะกรรมการสุขภาพนครปาเยี่ยนน่าวเอ่อร์ รายงานการตรวจพบผู้ป่วยกาฬโรคต่อมน้ำเหลือง 1 ราย ที่โรงพยาบาลประชาชนในอำเภออูลาเท่อจง ส่งผลให้หน่วยงานท้องถิ่นประกาศแจ้งเตือนภัยระดับ 3 เพื่อป้องกันและควบคุมกาฬโรค ไปจนถึงสิ้นปี 2563 โดยทางการมองโกเลียในพบจุดที่มีการแพร่ระบาด 3 แห่ง และสั่งกักตัวคนที่ใกล้ชิดกับผู้ป่วย จำนวน 15 ราย 

  ด้าน นายฝู รุ่ยเฟิง รองผู้อำนวยการคณะกรรมการสุขภาพมองโกเลีย ยืนยันว่า ตราบใดที่มีการควบคุมและป้องกันตามมาตรฐานสาธารณสุข ก็มั่นใจได้ว่านักท่องเที่ยวสามารถมาเยือนมองโกเลียได้อย่างสบายใจแล้ว 

  ล่าสุด ผู้ป่วยรายนี้มีอาการทรงตัว ขณะที่ทางการสั่งปิดสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญบางแห่งชั่วคราว นอกจากนี้ยังส่งทีมแพทย์ออกตรวจสุขภาพประชาชนตามบ้าน พร้อมสกัดตรวจยานพาหนะที่จะออกนอกเมือง และยืนยันว่าตอนนี้นักท่องเที่ยวยังปลอดภัย ยังไม่มีการแพร่กระจายของเชื้อ

  ด้านองค์การอนามัยโลก WHO ออกมาระบุว่ายังคงเฝ้าระวังสถานการณ์กรณีที่มีการติดเชื้อกาฬโรคในจีน พร้อมชื่นชมว่ารัฐบาลจีนสามารถจัดการได้อย่างดีตามแนวทางสาธารณสุข และไม่คิดว่าสถานการณ์ตอนนี้มีความเสี่ยงสูงแต่อย่างใด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กาฬโรคจีนมองโกเลียมองโกเลียในโรคระบาดท่องเที่ยวข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 03:31 น.