ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ยอดติดโควิดสหรัฐฯ ทะลุ 3 ล้านราย ทรัมป์จี้เปิดโรงเรียน ขู่ตัดงบ

  ไทยรัฐออนไลน์9 ก.ค. 2563 07:00 น.
  SHARE

  สหรัฐฯ มียอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มากกว่า 3 ล้านรายแล้ว ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขู่จะตัดงบโรงเรียนที่ไม่เปิดในภาคเรียนฤดูใบไม้ร่วง

  เว็บไซต์ ศูนย์ข้อมูลไวรัสโคโรนา ของมหาวิทยาลัยจอห์นส์ ฮอปกินส์ ระบุว่า ยอดสะสมของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในสหรัฐฯ 3,040,957 ราย แล้วในวันพุธที่ 8 ก.ค. 2563 หลังจากเมื่อวันอังคารสหรัฐฯ ทำลายสถิติพบผู้ติดเชื้อมากที่สุดในวันเดียว โดยพบถึง 60,000 ราย ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตก็เพิ่มขึ้นเป็น 132,095 ศพ

  อย่างไรก็ตาม แม้จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นขนาดนี้ รัฐบาลสหรัฐฯ ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยังคงผลักดันให้หลายภาคส่วนกลับมาเปิดทำการ รวมทั้งโรงเรียน โดยก่อนหน้านี้ได้เปลี่ยนแปลงข้อยกเว้นเรื่องการเรียนผ่านทางออนไลน์ของนักศึกษาต่างชาติ บีบให้โรงเรียนและมหาวิทยาลัยเปิดการเรียนการสอนแบบพบหน้ากัน

  นายทรัมป์ ยังออกมาโจมตีข้อแนะนำการปฏิบัติตัวเพื่อการเปิดโรงเรียน ซึ่งศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ (ซีดีซี) เสนอ โดยระบุว่า เข้มงวดและสิ้นเปลืองงบประมาณเกินไป รวมทั้งขู่จะตัดงบช่วยเหลือของโรงเรียนต่างๆ ที่ไม่เปิดการเรียนการสอนภาคเรียนฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งจะเริ่มขึ้นในเดือนสิงหาคมถึงต้นเดือนกันยายนนี้

  ไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ

  ทั้งนี้ คำแนะนำของ ซีดีซี เสนอให้นักเรียนและเจ้าหน้าที่ของโรงเรียนทุกคนสวมหน้ากากป้องกัน และอยู่ที่บ้านหากจำเป็น รวมทั้งแนะนำให้โรงเรียนออกตารางเรียนที่ไม่ซ้อนทับกัน, จัดโต๊ะเรียนแบบเว้นระยะห่าง และปิดพื้นที่ที่คนสามารถมารวมตัวกันได้ด้วย

  ด้าน นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวในวันพุธว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ไม่ต้องการให้ข้อแนะนำการปฏิบัติเข้มงวดเกินไป ทำให้ในสัปดาห์หน้า ซีดีซี จะออกคำแนะนำใหม่ ที่มีความชัดเจนมายิ่งขึ้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาโควิดสหรัฐเปิดโรงเรียนขู่ตัดงบโดนัลด์ ทรัมป์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้