ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผู้อำนวยการ FBI อัดจีน ภัยคุกคามยิ่งใหญ่สุดของสหรัฐอเมริกา

  ไทยรัฐออนไลน์8 ก.ค. 2563 19:40 น.
  SHARE

  ผู้อำนวยการเอฟบีไอ ชี้ จีน คือภัยคุกคามยิ่งใหญ่สุดของอนาคตสหรัฐอเมริกา กล่าวหามีการสั่งโดยตรงให้โจรกรรมข้อมูล ขโมยทรัพย์สินทางปัญญา เพื่อหวังช่วงชิงก้าวขึ้นมาเป็นมหาอำนาจของโลก

  เมื่อ 8 ก.ค.63 นายคริสโตเฟอร์ เรย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐอเมริกา (FBI) กล่าวที่สถาบัน Hudson (ฮัดสัน) ในรัฐวอชิงตัน เมื่อวันที่ 7 ก.ค.ที่ผ่านมา ชี้ รัฐบาลจีนกำลังพยายามที่จะเป็นชาติมหาอำนาจของโลกด้วยการช่วงชิงมาจากสหรัฐอเมริกา โดยรัฐบาลจีนได้สั่งโดยตรงให้มีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ทั้งในการโจรกรรม และการใช้อิทธิพลร้ายกาจ ซึ่งการกระทำดังกล่าวถือเป็นภัยคุกคามยิ่งใหญ่ที่สุดต่ออนาคตของสหรัฐอเมริกา ด้วยการจารกรรมข้อมูลและทรัพย์สินทางปัญญาของเรา ตลอดจนกำลังทางเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกา

  นายเรย์ ผอ.เอฟบีไอ ซึ่งกล่าวสุนทรพจน์ที่สถาบันฮัดสัน ซึ่งเป็นสถาบันของคณะผู้เชี่ยวชาญชำนาญการ โดยใช้เวลานานเกือบหนึ่งชั่วโมงนั้น ผอ.เอฟบีไอ แสดงให้เห็นภาพของการดำเนินการของจีนที่เข้ามาแทรกแซง การจารกรรมทางเศรษฐกิจ ข้อมูล โจรกรรมข้อมูลการเงิน รวมทั้งการเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ผิดกฎหมาย โดยใช้การให้สินบน แบล็กเมล์เพื่อสร้างอิทธิพลต่อนโยบายสหรัฐฯ

  ‘พวกเราได้มาถึงจุดที่เอฟบีไอในขณะนี้ต้องเปิดการต่อต้านข่าวกรองที่เกี่ยวข้องกับจีน ทุก 10 ชั่วโมง นายเรย์ ผอ.เอฟบีไอกล่าวพร้อมกับเผยว่า ตอนนี้มีการต่อต้านข่าวกรองทั่วประเทศ เกือบ 5,000 เคส ซึ่งเกือบครึ่งหนึ่งเกี่ยวข้องกับจีน’.

  : ข่าวต่างประเทศ-ไทยรัฐออนไลน์

  ที่มา : BBC , SouthChina Morning Post

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผู้อำนวยการเอฟบีไอเอฟบีไอFBIคริสโตเฟอร์ เรย์จีนสหรัฐอเมริกาข่าวต่างประเทศอเมริกา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้