ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ญี่ปุ่น แนะทางเลี่ยงรับเชื้อโควิด-19 ทางอากาศ

  ไทยรัฐออนไลน์8 ก.ค. 2563 21:00 น.
  SHARE

  ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ชื่อดังของญี่ปุ่น แนะแนวทางเลี่ยงการติดเชื้อไวรัสโคโรนาผ่านอากาศ หลังมีความเป็นไปได้ ที่จะติดเชื้อผ่านการหายใจในที่แออัด

  ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ฟูกาคุของญี่ปุ่น ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดในโลก ซึ่งพัฒนาโดยบริษัทฟูจิตสึ ร่วมกับสถาบันริเคน ได้ประมวลผลข้อมูลจากการจำลองสถานการณ์ความเป็นไปได้ในการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 ในอากาศตามสถานที่ต่างๆ จนได้ข้อแนะนำในการนำไปปฏิบัติ เพื่อลดความเสี่ยงที่จะติดเชื้อไวรัสโคโรนาผ่านทางอากาศในสถานที่สาธารณะ

  โดยในรถไฟโดยสารที่มีผู้ใช้บริการหนาแน่น ควรจะต้องเปิดกระจก ซึ่งจะช่วยทำให้อากาศหมุนเวียนมากขึ้น 2-3 เท่า แต่การที่อากาศจะระบายได้ดี ก็จำเป็นที่จะต้องมีพื้นที่ว่างอย่างเพียงพอ ดังนั้นการจำกัดจำนวนผู้โดยสาร เป็นสิ่งที่จำเป็นจะต้องปฏิบัติควบคู่กันไปเพื่อช่วยลดความเสี่ยง

  ขณะที่ในออฟฟิศสำนักงานต่างๆ หรือในห้องเรียนควรมีการใช้ฉากกั้น เช่นเดียวกับโรงพยาบาลที่เตียงแต่ละเตียงควรกั้นด้วยผ้าม่านที่ติดตั้งจากเพดานยาวลงมา

  ศาสตราจารย์ทานาเบะ แห่งมหาวิทยาลัยวาเซดะในกรุงโตเกียว ระบุว่า คณะกรรมาธิการรับมือกับโควิด-19 ประเทศญี่ปุ่น ได้ใช้มาตรการ 3C เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 มาตั้งแต่ต้น นั่นก็คือ ให้หลีกเลี่ยงพื้นที่ปิด (Closed spaces) เลี่ยงพื้นที่ชุมชน (Crowded places) และเลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิด (Close-contact settings) รวมทั้งกลยุทธ์ในการตามรอยผู้ใกล้ชิดผู้ติดเชื้ออย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ทางการสามารถควบคุมโรคให้อยู่ในวงจำกัดได้ โดยจนถึงขณะนี้มีผู้ป่วยโควิด-19 ในญี่ปุ่นมากกว่า 19,000 ราย และเสียชีวิตแล้ว 977 ศพ

  ทั้งนี้ การเปิดเผยข้อมูลดังกล่าว มีขึ้นหลังกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ 239 คน จาก 32 ประเทศ ได้เขียนจดหมายเปิดผนึกที่ระบุว่า โรคโควิด-19 อาจแพร่ผ่านทางอากาศได้ พร้อมกระตุ้นเตือนประชาคมระหว่างประเทศให้บังคับใช้มาตรการควบคุม เพื่อป้องกันการแพร่กระจายทางอากาศ โดยเฉพาะในสถานที่ที่มีคนแออัด สถานที่ปิด หรือสถานที่ที่ระบบระบายอากาศไม่มีประสิทธิภาพ โดยองค์การอนามัยโลกกำลังเร่งรวบรวมข้อมูลที่แน่ชัดเพื่อยืนยันเรื่องนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาโควิดญี่ปุ่นWHOซูเปอร์คอมพิวเตอร์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 05:47 น.