ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เกิดอะไรขึ้นก่อนดาวจะระเบิดและตาย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์9 ก.ค. 2563 08:01 น.
  SHARE

  Credit : NASA/CXC/U.Texas


  ในจักรวาลมีอนุภาคชนิดหนึ่งขนาดเล็กมากจนตรวจจับได้ยากยิ่ง เปรียบได้กับ “อนุภาคผี” หรือเรียกว่านิวตริโน เป็นอนุภาคที่ไม่มีประจุมวลน้อยมาก เคลื่อนที่ด้วยความเร็วใกล้แสง มีคำอธิบายว่าเมื่อดาวดวงหนึ่งตายลง มันจะปล่อยนิวตริโนจำนวนมากออกมา ซึ่งเชื่อว่าเป็นตัวขับเคลื่อนการระเบิดของซุปเปอร์โนวา นิวตริโนจะไหลผ่านดาวฤกษ์อย่างอิสระก่อนที่การระเบิดจะไปถึงพื้นผิวดาวฤกษ์

  แม้จะเข้าใจโดยทั่วไปว่าดาวมวลสูงวิวัฒนาการและระเบิดอย่างไร แต่นักวิทยาศาสตร์ยังคงไม่แน่ใจเกี่ยวกับการระเบิดของซุปเปอร์โนวา เมื่อเร็วๆ นี้ นักวิจัยจากศูนย์ความเป็นเลิศเออาร์ซีเพื่อการค้นพบคลื่นความโน้มถ่วง (ARC Centre of Excellence in Gravitational Wave Discovery-OzGrav) ที่มหาวิทยาลัยโมนาชในออสเตรเลีย เผยการวิจัยเกี่ยวกับนิวตริโนก่อนการเกิดซุปเปอร์โนวา จากการตรวจสอบแบบจำลองวิวัฒนาการของดาวฤกษ์เพื่อทดสอบการคาดการณ์ที่ไม่แน่นอน สามารถตรวจพบนิวตริโนก่อนที่ซุปเปอร์โนวาจะเกิดขึ้น

  การวิจัยพบว่ามีความไม่แน่นอนอย่างมีนัยสำคัญของการทำนายนิวตริโนก่อนเกิดซุปเปอร์โนวา รวมถึงความสัมพันธ์ระหว่างคุณสมบัตินิวตริโนกับคุณสมบัติของดาว นักวิจัยทำนายว่าซุปเปอร์โนวาครั้งถัดไปในกาแล็กซีทางช้างเผือกของเราสามารถเกิดขึ้นได้ทุกวัน ซึ่งนิวตริโนที่ถูกปล่อยออกมาก่อนการเกิดซุปเปอร์โนวานั้น จะช่วยให้เข้าใจส่วนสำคัญของการวิวัฒนาการดวงดาวขนาดใหญ่และกลไกการระเบิดซุปเปอร์โนวานั่นเอง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จักรวาลนิวตริโนซุปเปอร์โนวาดาวฤกษ์กาแล็กซีทางช้างเผือกข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้