ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นักวิทย์เผยเคยส่งหลักฐาน เชื้อโควิดเป็น airborne ให้ WHO แล้ว แต่ไม่ฟัง

  ไทยรัฐออนไลน์8 ก.ค. 2563 19:12 น.
  SHARE

  นักวิทย์อเมริกัน หนึ่งในผู้ร่วมลงนามเรียกร้องให้ WHO ทบทวนคำแนะนำ เชื้อโควิดเป็น airborne เผยไม่ใช่ต้องการโจมตี แต่อยากให้สาธารณชนได้รับรู้ เพราะเคยส่งหลักฐานให้ WHO แล้ว แต่ไม่รับฟัง

  เมื่อ 8 ก.ค.63 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า นาย Jose Jimenez นักเคมีประจำมหาวิทยาลัยโคโลราโด ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นหนึ่งในนักวิทยาศาสตร์ที่ร่วมลงชื่อในจดหมายเปิดผนึกที่กลุ่มนักวิทยาศาสตร์กว่า 200 คน จาก 32 ประเทศทั่วโลก ที่ส่งถึงองค์การอนามัยโลก มีหลักฐานเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็น airborne (แอร์บอร์น) ที่สามารถติดต่อกันได้ทางการหายใจสูดละอองฝอยที่มีเชื้อปะปนอยู่เข้าไปนั้น กล่าวกับนักข่าวรอยเตอร์ถึงเหตุผลที่ส่งจดหมายเปิดผนึกในครั้งว่า พวกตนต้องการให้เจ้าหน้าที่ในองค์การอนามัยโลกได้รู้เห็นหลักฐานในเรื่องนี้

  พร้อมกันนั้น Jose Jimenez ยืนยันว่า ความเคลื่อนไหวในครั้งนี้ของกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่เป็นการโจมตีองค์การอนามัยโลก แต่มันเป็นเรื่องที่ต้องมีการถกเถียงทางวิทยาศาสตร์ และพวกตนรู้สึกว่ามีความจำเป็นที่ต้องเผยแพร่เรื่องนี้ต่อสาธารณชน เพราะองค์การอนามัยโลกเคยปฏิเสธที่จะรับฟังหลักฐาน หลังจากพวกตนได้มีการหารือกับเจ้าหน้าที่องค์การอนามัยโลกแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาairborneองค์การอนามัยโลกWHOข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้