ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เซอร์เบียประท้วงเดือดบุกรัฐสภา แค้นรัฐบาลประกาศจะล็อกดาวน์โควิดรอบใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์8 ก.ค. 2563 11:53 น.
  SHARE

  ผู้ประท้วงเซอร์เบียก่อจลาจลบุกรัฐสภา โกรธแค้นรัฐบาลประกาศจะใช้มาตรการล็อกดาวน์คุมโควิด-19 รอบใหม่ทันที หลังจัดเลือกตั้งเสร็จ

  กลุ่มผู้ประท้วงชาวเซอร์เบียนับร้อยคนออกมาชุมนุมกันในกรุงเบลเกรด แล้วยกขบวนบุกไปอาคารรัฐสภา โดยมีการเผาสิ่งของที่บริเวณประตูด้านหน้า ก่อนที่จะพากันฝ่าแนวกั้นของตำรวจแล้วเบียดเสียดบุกเข้าไปข้างใน ผู้ประท้วงยังปะทะกับตำรวจที่ใช้แก๊สน้ำตาและกระบองสลายการชุมนุม ที่เริ่มส่อเค้ารุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งนับเป็นการประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดของเซอร์เบียในรอบกว่าทศวรรษ 

  ผู้ประท้วงกลุ่มนี้แสดงความโกรธแค้นต่อการที่รัฐบาลประกาศจะกลับมาใช้มาตรการเคอร์ฟิวรอบใหม่ ในวันศุกร์นี้ โดยบางทีอาจจะห้ามประชาชนออกนอกบ้านในยามวิกาล ตั้งแต่ เวลา 18.00 น. ในวันศุกร์ จนถึง 05.00 น. ของวันจันทร์ อย่างไรก็ตาม  รัฐบาลจะอนุญาตให้ประชาชนที่ชุมนุมกันไม่เกิน 5 คน สามารถชุมนุมพบปะกันได้ หลังจากตัวเลขผู้เสียชีวิตรายวันพุ่งขึ้นสูงสุด อีก 13 ศพ รวมเป็น 330 ศพ และมีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 299 ราย ส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อสะสม 16,719 ราย

  ผู้ประท้วงเรียกร้องให้ ประธานาธิบดีอเล็คซานเดอร์ อูซิค ลาออกจากตำแหน่ง เนื่องจากไม่ได้บริหารประเทศโดยเอาผลประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้ง โดยหนึ่งในแกนนำการประท้วงระบุว่า ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีอูซิค ประกาศยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์เพียงเพราะต้องการจัดเลือกตั้ง แต่ตอนนี้เลือกตั้งเสร็จแล้วก็เลยสั่งบังคับใช้อีกรอบ ซึ่งเป็นเรื่องไม่ยุติธรรมสำหรับประชาชน

  ที่ผ่านมา เซอร์เบียบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์อย่างเข้มงวดตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมีนาคม เพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยมีรัสเซียและจีนคอยช่วยสนับสนุนด้านอุปกรณ์การแพทย์ที่จำเป็นในการรับมือการแพร่ระบาด หลังจากที่เซอร์เบียถูกสหภาพยุโรป บล็อกการสั่งซื้ออุปกรณ์การแพทย์

  โดยรัฐบาลของประธานาธิบดีสั่งยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม แล้วจัดการเลือกตั้งที่เลื่อนมาตั้งแต่เดือนเมษายน มาเป็นวันที่ 21 มิถุนายน ซึ่งประธานาธิบดีอูซิค ชนะถล่มทลาย.

  ที่มา:https://apnews.com/651b85a438d142858cefc2e1ab3640d4

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เซอร์เบียประท้วงรัฐสภาโควิด-19การแพร่ระบาดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าประท้วงเซอร์เบีย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo