ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทรัมป์เอาจริง แจ้ง UN ขอพาสหรัฐฯ ถอนตัวจาก WHO อย่างเป็นทางการ

  ไทยรัฐออนไลน์8 ก.ค. 2563 06:55 น.
  SHARE

  ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เริ่มกระบวนการถอนสหรัฐฯ ออกจากการเป็นสมาชิกองค์การอนามัยโลกอย่างเป็นทางการแล้ว จากความไม่พอใจเรื่องการรับมือไวรัสโควิด-19

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แจ้งเรื่องความต้องการถอนสหรัฐฯ ออกจากการเป็นสมาชิกองค์การอนามัยโลก (WHO) ต่อองค์การสหประชาชาติ (UN) และสภาคองเกรสแล้ว ในวันอังคารที่ 7 ก.ค. 2563 นับเป็นการเริ่มกระบวนการถอนตัวอย่างเป็นทางการ ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาอย่างน้อย 1 ปี

  นายสเตฟาน ดูฌาร์ริค โฆษกเลขาธิการสหประชาชาติ ยืนยันว่า สหรัฐฯ ได้แจ้งพวกเขาเรื่องความต้องการถอนตัวแล้ว โดยจะมีผลในวันที่ 6 ก.ค. 2564 ขณะที่ นายโรเบิร์ต เมเนนเดซ ส.ว.สหรัฐฯ ฝั่งเดโมแครต และเป็นผู้นำคณะกรรมาธิการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ยืนยันผ่านทวิตเตอร์ว่า ได้รับแจ้งเรื่องดังกล่าวเช่นกัน และระบุว่า การตัดสินใจของนายทรัมป์ ทำให้ “ชาวอเมริกันล้มป่วย และอยู่อย่างโดดเดี่ยว”

  ดร.เทดรอส อาดานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก

  ทั้งนี้ นายทรัมป์ ประกาศตั้งแต่เดือนพฤษภาคมแล้วว่า เขาจะพาสหรัฐฯ ออกจากองค์การอนามัยโลก โดยกล่าวหา WHO ว่าอยู่ภายใต้การควบคุมของจีน ปิดบังข้อมูลเรื่องการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในแดนมังกร

  ด้านเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลสหรัฐฯ บอกกับสำนักข่าว ซีบีเอส นิวส์ ว่า รัฐบาลได้มอบรายละเอียดการปฏิรูปที่พวกเขาต้องการให้เกิดขึ้นแก่ WHO แล้ว แต่ WHO ปฏิเสธที่จะทำตาม ทำให้พวกเขาตัดสินใจที่จะตัดความสัมพันธ์

  อนึ่ง สหรัฐฯ เป็นผู้สนับสนุนการเงินรายใหญ่ที่สุดขององค์การอนามัยโลก โดยในปี 2562 พวกเขามอบเงินอุดหนุนให้ WHO มากกว่า 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 15% ของงบประมาณทั้งหมดที่ WHO ได้รับ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โดนัลด์ ทรัมป์ถอนตัวองค์การอนามัยโลกโควิด-19สหประชาชาติไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิดจีน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้