ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตำรวจฮ่องกงได้อำนาจใหม่อะไรบ้าง หลังบังคับใช้ ก.ม.ความมั่นคง

  ไทยรัฐออนไลน์8 ก.ค. 2563 05:47 น.
  SHARE

  รัฐบาลฮ่องกงดำเนินการขยายอำนาจในการสอดส่องดูแลและการบังคับใช้กฎหมายของตำรวจ โดยใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ ที่จีนบังคับใช้เมื่อสัปดาห์ก่อน

  สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 6 ก.ค. 2563 ที่ผ่านมา รัฐบาลฮ่องกงเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมในกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ ที่จีนบังคับใช้เมื่อสัปดาห์ก่อน ระบุถึงอำนาจใหม่ที่ตำรวจท้องถิ่นได้รับเพื่อใช้ในการสืบสวนคดีความมั่นคงแห่งชาติดังนี้

  *ตรวจค้นโดยไม่ต้องมีหมายศาล

  ภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ ตำรวจฮ่องกงสามารถออกปฏิบัติการตรวจค้นทั้งอาคาร, รถยนต์ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ได้โดยไม่ต้องขอหมายศาล ในกรณีที่ไม่สามารถขอหมายศาลได้

  คนงานนำป้ายสัญลักษณ์แห่งชาติจีนมาติดที่หน้าโรงแรมเมโทรพาร์ค ในเขต คอสเวย์ เบย์ ของฮ่องกง เมื่อเที่ยงคืนวันที่ 7 ก.ค. 2563 โดยเชื่อว่าโรงแรมแห่งนี้จะถูกใช้เป็นสำนักงานชั่วคราว ของสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติที่จีนเข้ามาก่อตั้งในฮ่องกง

  *เซนเซอร์อินเทอร์เน็ต

  ตอนนี้ตำรวจฮ่องกงมีอำนาจลบเนื้อหาบนโลกออนไลน์ได้แล้ว ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในฮ่องกง โดยหากตำรวจพิจารณาแล้วว่า โพสต์ของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตคนใด อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อความมั่นคงของชาติ พวกเขาสามารถสั่งให้เจ้าของโพสต์, เจ้าของแพลตฟอร์มที่มีโพสต์นั้นอยู่ หรือผู้ให้บริการพื้นที่ฝากเว็บไซต์ (web host) ลบโพสต์ดังกล่าวได้

  กฎข้อนี้จะส่งผลต่อทุกข้อความ ไม่ว่าจะโพสต์ในฮ่องกงหรือที่ใดในโลก และหากผู้ใช้อินเทอร์เน็ตหรือผู้ให้บริการไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของตำรวจ เจ้าหน้าที่สามารถยื่นคำร้องของให้ผู้พิพากษาออกหมายยึดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เกี่ยวข้อง เพื่อลบข้อความดังกล่าว

  ตำรวจยังสามารถยื่นคำร้องขอออกหมายสั่งให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตหรือธุรกิจต่างๆ มอบข้อมูลเฉพาะของข้อความ (Identification Record) หรือให้ช่วยถอดรหัสข้อความได้ บุคคลที่ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งอาจถูกปรับสูงสุด 100,000 ดอลลาร์ฮ่องกง (ราว 400,000 บาท) หรือจำคุกไม่เกิน 1 ปี ส่วนผู้ให้บริการจะมีโทษจำคุกสูงสุด 6 เดือน

  *การยึดทรัพย์และจำกัดการเดินทาง

  เมื่อมีใครก็ตามที่ต้องสงสัยว่าทำให้ความมั่นคงของชาติตกอยู่ในอันตราย ตำรวจสามารถขอผู้พิพากษาออกหมายคำสั่งให้คนผู้นั้นส่งมอบหนังสือเดินทางให้เจ้าหน้าที่ ขณะที่หัวหน้าฝ่ายความมั่นคงฮ่องกงสามารถอายัดทรัพย์สินใดๆ ที่ถูกระบุว่าเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดต่อความมั่นคงของชาติ และหัวหน้าฝ่ายยุติธรรมสามารถขอให้ศาลออกคำสั่งยึดอสังหาริมทรัพย์ได้

  นาง แคร์รี แลม ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง

  *องค์กรการเมืองต่างชาติ

  หากได้รับการอนุมัติจากรัฐมนตรีความมั่นคง ผู้บังคับการตำรวจฮ่องกงสามารถ บังคับให้องค์การการเมืองและผู้แทนองค์กรจากภายนอก ซึ่งรวมถึงไต้หวัน ให้ส่งมอบข้อมูลบางอย่างเช่น ข้อมูลกิจกรรม, ข้อมูลส่วนบคลล และข้อมูลทางการเงินกับแหล่งที่มาของรายได้แก่ทางการได้

  ผู้แทนหรือองค์กรใดๆ ที่ไม่ส่งมอบข้อมูลจะมีความผิดตามกฎหมาย ต้องรับโทษปรับไม่เกิน 100,000 ดอลลาร์ฮ่องกง และจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือจำคุก 2 ปี หากพิสูจน์ได้ว่ามอบข้อมูลเท็จ

  *การสอดส่องดูแลอย่างเป็นความลับ

  ภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ เจ้าหน้าที่สำนักงานความมั่นคงมีอำนาจในการสอดส่องดูแลอย่างเป็นความลับ เช่น การดักฟังโทรศัพท์ ในกรณีที่เกี่ยวข้องกับเรื่องความมั่นคงของชาติได้ แต่ตอนนี้ต้องรอให้ผู้บริหารสูงสุดฮ่องกงอนุมัติทุกองค์ประกอบของ ‘ปฏิบัติการสอดส่องดูแลอย่างเป็นความลับและการดักจับข้อมูล’ ในขั้นสุดท้ายก่อน

  ก่อนหน้านี้รัฐบาลฮ่องกงออกแถลงการณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า “การมอบอำนาจให้เจ้าหน้าที่ ต้องรับประกันว่าปฏิบัติการอย่างเป็นความลับจะต้องเป็นไปตามสมควรตามกฎหมาย และจำเป็นต้องมีการทดสอบก่อนจะมีการมอบอำนาจ”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฮ่องกงกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติเพิ่มอำนาจตำรวจเขตบริหารพิเศษจีนแผ่นดินใหญ่ดักฟัง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้