ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สหรัฐฯ จ่อถอนวีซ่านักศึกษาต่างชาติ ที่เรียนแบบออนไลน์เต็มรูปแบบ

  ไทยรัฐออนไลน์8 ก.ค. 2563 03:56 น.
  SHARE

  สหรัฐฯ เปลี่ยนข้อบังคับใหม่ ไม่อนุญาตให้นักเรียนต่างชาติอยู่ในประเทศ หากนักเรียนเหล่านั้นเข้าโรงเรียน หรือเข้าศึกษาในโครงการศึกษาที่กระทำผ่านทางออนไลน์ทั้งหมด 100%

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 โครงการนักเรียนและผู้มาเยือนแบบแลกเปลี่ยน (SEVP) ได้ออกข้อยกเว้นเป็นการชั่วคราวเรื่องการศึกษาผ่านทางออนไลน์ในภาคการศึกษาฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อนที่ผ่านมา ซึ่งอนุญาตให้นักเรียนที่ไม่ใช่ผู้อพยพสามารถเรียนออนไลน์ได้มากกว่าปกติ เพื่อรักษาสถานภาพนักเรียนในช่วงวิกฤติโควิด-19

  ได้ในวันจันทร์ที่ 6 ก.ค. 2563 สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากรของสหรัฐฯ (ICE) ต้นสังกัดของ SEVP ประกาศเปลี่ยนแปลงข้อยกเว้นสำหรับนักเรียนต่างชาติที่ไม่ใช่ผู้อพยพ ซึ่งกำลังศึกษาผ่านทางออนไลน์ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง (เดือนกันยายนถึงพฤศจิกายน) ปี 2563 ดังนี้

  1. นักเรียนต่างชาติที่ไม่ใช่ผู้อพยพ ซึ่งถือวีซ่า F-1 และ M-1 ที่กำลังศึกษาในโรงเรียนที่เปิดการเรียนการสอนทางออนไลน์เต็มรูปแบบ จะไม่สามารถเข้าเรียนคอร์สออนไลน์โดยที่ยังอยู่ในสหรัฐฯ ได้ กระทรวงต่างประเทศจะไม่ออกวีซ่าแก่นักเรียนที่เข้าโรงเรียน และ/หรือ เข้าศึกษาในโครงการศึกษาที่กระทำผ่านทางออนไลน์ทั้งหมด ในภาคการศึกษาฤดูใบไม้ร่วงนี้ และหน่วยงานศุลกากร (CBP) จะไม่อนุญาตให้นักเรียนเหล่านี้เดินทางเข้าสหรัฐฯ ส่วนนักเรียนที่ตอนนี้อยู่ในสหรัฐฯ และเข้าศึกษาในโครงการดังกล่าว จะต้องออกจากประเทศ หรือดำเนินมาตรการอื่นๆ เช่น ย้ายไปสถาบันเปิดที่สอนแบบพบหน้ากัน เพื่อรักษาสถานภาพทางกฎหมายเอาไว้ มิเช่นนั้น พวกเขาอาจเผชิญบทลงโทษทางกฎหมายคนเข้าเมือง ซึ่งรวมถึง การถอนวีซ่า

  2. นักเรียนต่างชาติที่ไม่ใช่ผู้อพยพ ซึ่งถือวีซ่า F-1 ซึ่งกำลังศึกษาในโรงเรียนที่สอนแบบพบหน้ากันตามปกติ จะได้รับอนุญาตตามข้อบังคับของรัฐบาลกลาง ให้ศึกษาผ่านทางออนไลน์ได้สูงสุด 1 ชั้นเรียน (Class) หรือ 3 หน่วยกิจ (Credit Hours)

  3. นักเรียนต่างชาติที่ไม่ใช่ผู้อพยพ ซึ่งถือวีซ่า F-1 ซึ่งกำลังศึกษาในโรงเรียนที่ใช้โมเดลการศึกษาแบบผสม (ไฮบริด) ระหว่างการเรียนออนไลน์กับการเรียนแบบพบหน้ากัน จะได้รับอนุญาตให้เรียนทางออนไลน์ได้มากกว่า 1 ชั้นเรียนหรือ 3 หน่วยกิจ แต่โรงเรียนเหล่านี้จะต้องยื่นหนังสือรับรองต่อ SEVP เพื่อยืนยันว่า ไม่ได้ให้เรียนออนไลน์ทั้งหด และว่านักเรียนไม่ได้เข้าคอร์สเรียนผ่านทางออนไลน์เกินกว่าที่กำหนดในเทอมนี้

  อย่างไรก็ตาม ข้อยกเว้นข้างต้นจะไม่ส่งผลกับนักเรียนที่ถือวีซ่า F-1 ในโครงการฝึกฝนภาษาอังกฤษ หรือนักเรียนที่ถือวีซ่า M-1 ซึ่งเข้าเรียนปริญญาทางวิชาชีพ ซึ่งไม่ได้รับอนุญาตให้เรียนผ่านทางออนไลน์อยู่แล้ว

  ทั้งนี้ วีซ่า F-1 จะออกให้นักเรียนที่ต้องการเข้าศึกษาเชิงวิชาการในสหรัฐฯ ส่วนวีซ่า M-1 จะออกให้นักเรียนภาควิชาชีพ ซึ่งตอนนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าจะมีนักเรียนต่างชาติที่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงข้อยกเว้นครั้งนี้มากเท่าใด แต่มหาวิทยาลัยราว 9% ในสหรัฐฯ รวมทั้ง ฮาร์วาร์ด ประกาศหรือมีแผนเปิดการเรียนการสอนผ่านทางออนไลน์ทั้งหมดในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้

  อนึ่ง ในแต่ละปีจะมีนักเรียนต่างชาติจำนวนมหาศาลเดินทางเข้าศึกษาในสหรัฐฯ และนักเรียนเหล่านี้ยังนับเป็นแหล่งรายได้สำคัญของสหรัฐฯ โดยสนับสนุนเม็ดเงินเข้าสู่เศรษฐกิจสหรัฐฯ ถึง 4.5 หมื่นล้านดอลลาร์ในปี 2561

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถอนวีซ่าเรียนออนไลน์โควิด-19วีซ่า F-1วีซ่า M-1โควิดสหรัฐไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้