ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ‘TikTok’ ประกาศหยุดให้บริการในฮ่องกง หลังจีนใช้ ก.ม.ความมั่นคง

  ไทยรัฐออนไลน์8 ก.ค. 2563 01:36 น.
  SHARE

  TikTok ประกาศหยุดให้บริการในฮ่องกงแล้ว ตามรอย เฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ หลังจีนบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ จนเกิดความกังวลเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลผู้ใช้

  สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 7 ก.ค. 2563 โฆษกของ ‘ติ๊กต๊อก’ (TikTok) แอปพลิเคชันบริการแชร์วิดีโอออนไลน์แบบสั้น ประกาศจะหยุดให้บริการแอปฯ ดังกล่าวในฮ่องกงภายในไม่กี่วันข้างหน้า หลังจากรัฐบาลแผ่นดินใหญ่บังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ เพื่อควบคุมเขตบริหารพิเศษแห่งนี้

  ติ๊กต๊อกเป็นของบริษัท ‘ไบต์แดนซ์’ (ByteDance) เจ้าของแอปฯ ‘โตวอิน’ (Douyin) ซึ่งมีลักษณะเหมือนติ๊กต๊อก แต่ให้บริการเฉพาะในจีนแผ่นดินใหญ่ ส่วนติ๊กต๊อกถูกออกแบบมาเพื่อให้บริการในพื้นที่อื่นๆ ทั่วโลก และสร้างภาพลักษณ์ด้านความปลอดภัยของข้อมูล เพื่อดึงดูดผู้ใช้งาน

  ติ๊กต๊อกภายใต้การนำของ เควิน เมเยอร์ อดีตผู้บริหาร ‘วอลต์ ดิสนีย์’ เคยออกมายืนยันว่า ข้อมูลผู้ใช้ของพวกเขาไม่ได้ถูกเก็บไว้ในประเทศจีน และเคยยืนยันด้วยว่าจะไม่ทำตามคำขอของรัฐบาลจีนที่ให้ เซนเซอร์เนื้อหา หรือเปิดทางเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้ของพวกเขา และไม่เคยถูกร้องขอให้ทำด้วย

  ความเคลื่อนไหวล่าสุดของติ๊กต๊อก จึงเชื่อว่าเป็นความพยายามรักษาภาพลักษณ์ของแบรนด์ ที่ไม่เชื่อมโยงกับรัฐบาลจีน เพื่อรักษาฐานผู้ใช้งานทั่วโลกที่พุ่งทะลุ 2 พันล้านบัญชีไปเมื่อไตรมาสแรกของปี 2563 นอกจากนี้ ฮ่องกงยังเป็นเพียงตลาดเล็กๆ ของ ติ๊กต๊อก มีผู้ใช้งานเพียง 150,000 บัญชี น้อยกว่าผู้ใช้โตวอินมาก

  ทั้งนี้ กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติที่จีนบังคับใช้ในฮ่องกง มอบอำนาจใหม่ให้เจ้าหน้าที่เข้ามาเคลื่อนไหวในฮ่องกงได้อย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน สร้างความกังวลว่าบริษัทที่ให้บริการอาจต้องส่งข้อมูลส่วนตัวให้รัฐบาลจีน ทำให้ผู้ให้บริการเครือข่ายสังคมออนไลน์อื่นๆ อย่าง เฟซบุ๊ก, ทวิตเตอร์, WhatsApp, กูเกิล และเทเลแกรม ประกาศก่อนหน้านี้ว่า จะหยุดให้ความร่วมมือกับตำรวจฮ่องกงในเรื่องการขอข้อมูลผู้ใช้บริการ จนกว่าพวกเขาจะประเมินความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในฮ่องกงเสร็จสิ้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ติ๊กต๊อกTikTokเครือข่ายสังคมออนไลน์หยุดให้บริการฮ่องกงกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติจีน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้