ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ญี่ปุ่นเร่งช่วยเหลือเหยื่อน้ำท่วม คาดมีฝนตกหนักซ้ำอีก

  ไทยรัฐออนไลน์7 ก.ค. 2563 20:00 น.
  SHARE

  ทางการญี่ปุ่นเร่งปฏิบัติการกู้ภัยในพื้นที่ประสบเหตุน้ำท่วม คาดหลายพื้นที่มีฝนตกเพิ่ม ซ้ำเติมสถานการณ์ให้เลวร้ายลง

  ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะคิวชู ล่าสุดอยู่ที่อย่างน้อย 50 ศพ และยังมีผู้สูญหายกว่า 10 ราย ซึ่งรัฐบาลได้เร่งระดมกำลังเจ้าหน้าที่กองกำลังป้องกันตนเอง หน่วยยามฝั่ง และกู้ภัยลงไปยังพื้นที่และย้ำให้ทำงานแข่งกับเวลา เพื่อช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบเหตุ หลังมีการคาดการณ์ว่าจะมีฝนตกหนักต่อเนื่องถึงวันที่ 9 ในพื้นที่ทางตะวันตกและตะวันออกของประเทศ ซึ่งจะยิ่งซ้ำเติมสถานการณ์ให้ยิ่งเลวร้ายลง

  ทั้งนี้ จากภาพถ่ายทางอากาศที่สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคของญี่ปุ่นนำมาเผยแพร่ จะเห็นแม่น้ำหลายสายเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนจำนวนมาก ขณะที่ถนนหลายสายถูกปกคลุมไปด้วยโคลนที่ถล่มลงมา ด้านสำนักข่าวเกียวโดนิวส์ระบุว่า มีรายงานเกิดดินถล่มถึง 71 จุด ใน 12 จังหวัด และมีประชาชนมากกว่า 1 ล้าน 3 แสนคนได้รับคำสั่งให้อพยพออกจากบ้านเรือน

  นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า บริษัทยักษ์ใหญ่หลายแห่งในพื้นที่ประสบภัย ต่างต้องยุติการผลิตชั่วคราว เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ทั้งบริษัทผู้ผลิตรถยนต์โตโยต้า มาสด้า รวมทั้งบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างพานาโซนิค เนื่องจากฝนตกหนัก โดยทางโตโยต้ายังสั่งปิดโรงงาน 3 แห่งบนเกาะคิวชูต่อเนื่องจนถึงวันอังคารเพื่อความปลอดภัย

  เหตุพายุฝนตกหนักและน้ำท่วมรุนแรงครั้งนี้นับได้ว่าเป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติที่รุนแรงที่สุด นับตั้งแต่ครั้งที่พายุฮากิบิสพัดเข้าถล่มญี่ปุ่นเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ซึ่งครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิตมากถึง 90 ศพ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ญี่ปุนน้ำท่วมเกาะคิวชูฝนตกญี่ปุ่นอพยพคน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้