ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  WHO เผยกำลังทบทวนรายงานนักวิทย์ เชื้อโควิดเป็น airborne ติดต่อทางหายใจ

  ไทยรัฐออนไลน์7 ก.ค. 2563 15:16 น.
  SHARE

  องค์การอนามัยโลกกำลังทบทวนรายงานนักวิทย์กว่า 200 คนจาก 32 ประเทศ ที่ส่งจดหมายเปิดผนึก ชี้มีหลักฐานเชื้อโควิด-19 เป็น airborne สามารถติดต่อกันได้ทางอากาศ หายใจสูดเชื้อเข้าไปได้

  เมื่อ 7 ก.ค.63 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน ทาริก จาซาเรวิช โฆษกประจำองค์การอนามัยโลก (WHO) แจ้งผ่านอีเมล ระบุ องค์การอนามัยโลกกำลังทบทวนรายงานของนักวิทยาศาสตร์ 239 คนใน 32 ประเทศทั่วโลก ที่ส่งจดหมายเปิดผนึก เรียกร้องให้องค์การอนามัยโลกทบทวนและออกคำเตือนใหม่ เกี่ยวกับ เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 เนื่องจากมีงานวิจัยที่มีหลักฐานแสดงให้เห็นว่า เชื้อโควิด-19 เป็น airborne สามารถเกาะติดบนละอองฝอยขนาดเล็กกว่า 5 ไมครอน ทำให้ลอยอยู่ในอากาศได้ไกลและนานหลายนาที จนทำให้ผู้คนสามารถติดเชื้อโควิด-19 ได้ จากการหายใจสูดเข้าไป

  ‘เราตระหนักเกี่ยวกับรายงานนี้และกำลังทบทวนเนื้อหาของรายงาน โดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางของเรา’ โฆษกองค์การอนามัยโลกแจ้งผ่านอีเมล

  รอยเตอร์ชี้ว่า ที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ องค์การอนามัยโลก ระบุว่า ส่วนใหญ่แล้ว เชื้อไวรัสโควิด-19 สามารถแพร่กระจายผ่านละอองฝอยขนาดเล็กจากจมูกและปาก ของผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการไอ จาม หรือพูดคุย ในขณะที่เชื้อไวรัสมรณะจะตกลงสู่พื้นผิวสัมผัสในเวลารวดเร็ว

  รอยเตอร์ ยังชี้ด้วยว่า การเปลี่ยนแปลงในการประเมินความเสี่ยงของการติดเชื้อโควิด-19 อาจกระทบต่อคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกในปัจจุบัน ที่ให้ผู้คนมีการเว้นระยะห่างทางสังคม ในระยะ 1 เมตร (3.3 ฟุต) เพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสมรณะ

  ด้านเว็บไซต์ Aljazeera รายงานว่า องค์การอนามัยโลกได้วิจารณ์มาตลอดหลายเดือนและไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาว่า กำลังดูเหมือนมีความไม่สอดคล้องจากชุมชนนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลก โดยองค์การอนามัยโลกได้ปฏิเสธที่จะแนะนำให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา โดยกังวลว่าอาจทำให้หน้ากากอนามัยขาดแคลนไม่เพียงพอต่อบุคลากรการแพทย์ และในขณะนี้ ยังคงอธิบายถึงการแพร่กระจายติดเชื้อโควิด-19 จากคนที่ติดเชื้อแต่ไม่แสดงอาการป่วยว่า เป็นเรื่องเกิดได้ยาก.

  : ข่าวต่างประเทศ-ไทยรัฐออนไลน์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาติดต่อทางหายใจองค์การอนามัยโลกWHOข่าวต่างประเทศไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo