ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทรัมป์ ฝ่าโควิด-19 เตรียมจัดชุมนุมหาเสียงกลางแจ้ง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 ก.ค. 2563 07:35 น.
  SHARE

  ทีมงานหาเสียงของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ประกาศเมื่อ 5 ก.ค. ว่าจะจัดการชุมนุมหาเสียงกลางแจ้งที่ท่าอากาศยานนานาชาติเมืองพอร์ธมัส รัฐนิวแฮมเชียร์ ตั้งแต่ 16.00 น. วันเสาร์ที่ 11 ก.ค .ภายใต้สโลแกน “ทำให้อเมริกากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง” นับเป็นการชุมนุมหาเสียงครั้งที่ 2 ตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ขณะที่สหรัฐฯมีผู้ติดเชื้อมากอันดับ 1 ของโลก เกือบ 3 ล้านคน เสียชีวิตเกือบ 1.33 แสนคน การแพร่ระบาดยังรุนแรงใน 39 รัฐ โดยใน 15 รัฐ มีผู้ติดเชื้อเพิ่มรายวันสูงเป็นประวัติการณ์ในช่วง 4 วันแรกของเดือน ก.ค.นี้

  ทีมหาเสียงของทรัมป์ ซึ่งหวังชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสมัยที่ 2 ใน 3 พ.ย. หรืออีก 4 เดือนข้างหน้าเผยว่า จะเตรียมแอลกอฮอล์ล้างมือฆ่าเชื้อโรคและแจกหน้ากากป้องกันเชื้อโควิด-19 ให้ผู้เข้าร่วมชุมนุมทุกคน หลังการชุมนุมครั้งก่อนที่เมืองทุลซา รัฐโอกลาโฮมา เมื่อ 20 มิ.ย.ล้มเหลว มีผู้เข้าร่วมบางตาไม่ถึง 1 ใน 3 ของความจุสนามกีฬาที่ใช้จัดการชุมนุม โดยผู้เข้าร่วมจำนวนมากไม่สวมหน้ากากหรือเว้นระยะห่างทางสังคมป้องกันเชื้อโควิด-19

  ทั้งนี้ ทรัมป์ถูกโจมตีอย่างหนักเรื่องการรับมือโควิด-19 และการประท้วงต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติสีผิวที่ปะทุรุนแรงหลังตำรวจผิวชาวใช้เข่ากดคอจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำจนเสียชีวิตที่เมืองมินนีแอโพลิส รัฐมินเนโซตา เมื่อ 25 พ.ค. ซึ่งทรัมป์ขู่จัดการผู้ประท้วงอย่างเฉียบขาด และในการแถลงในวันชาติสหรัฐฯ เมื่อ 4 ก.ค. ทรัมป์ประกาศว่าจะเอาชนะพวก “ฝ่ายซ้ายหัวรุนแรง” ให้ได้ ขณะที่โพลในหลายสัปดาห์หลังระบุว่าทรัมป์มีคะแนนนิยมตามหลังอดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน คู่แข่งแห่งพรรคเดโมแครตค่อนข้างห่าง ซึ่งเหล่าผู้สังเกตการณ์เลือกตั้งชี้ว่าไบเดนมีคะแนนนิยมทิ้งห่างทรัมป์มากกว่านางฮิลลารี คลินตัน คู่ชิงของทรัมป์ในปี 2559 มาก บ่งชี้ว่าเขาอาจพ่ายแพ้ได้

  สำนักข่าวรอยเตอร์เผยว่า ทรัมป์พยายามตีตื้นไบเดน โดยกำลังพิจารณาเปลี่ยนทีมงานหาเสียงครั้งใหญ่ และหาวิธีส่งสารใหม่ๆ เพื่อดึงคะแนนเสียงจากประชาชนให้กว้างขึ้น นอกเหนือจากฐานเสียงฝ่ายอนุรักษนิยมของตนเอง โดยจะชูความสำเร็จในการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศเป็นหลัก

  ส่วนกรณีที่ทรัมป์ประกาศจะสร้าง “สวนสาธารณะแห่งชาติเพื่อวีรบุรุษอเมริกัน” เพื่อเป็นที่ตั้งรูปปั้นของวีรบุรุษต่างๆในอดีต รวมทั้งผู้นำฝ่ายใต้ในยุคสงครามกลางเมือง ซึ่งถูกกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านการเหยียดผิวโค่นรื้อทำลาย โดยมีกำหนดเปิดในวันชาติ 4 ก.ค. 2569 หรือ 6 ปีข้างหน้านั้น เหล่าผู้เชี่ยวชาญตั้งข้อสงสัยว่าจะเป็นจริงได้หรือไม่อย่างไร และอาจเป็นการสร้างความแตกแยกในสังคมอเมริกันมากขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โดนัล ทรัมป์เลือกตั้งสหรัฐเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯประธานาธิบดีสหรัฐโควิด-19ข่าววันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo