ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สถิติโลกสายฟ้ายาวกว่า 709 กิโลเมตร

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 ก.ค. 2563 10:01 น.
  SHARE

  Credit : World Meteorological Organization

  องค์การอุตุนิยมวิทยาโลก (World Meteorological Organization-WMO) เผยว่า สายฟ้าเป็นอันตรายที่สำคัญเพราะไฟฟ้าจากสายฟ้าสามารถเดินทางได้ในระยะทางไกลมาก ซึ่งเมื่อเร็วๆนี้ การ โจมตี จากสายฟ้าได้สังหารพลเมืองกว่า 100 รายในทางตอนเหนือของอินเดีย หลังจากเกิดพายุรุนแรงที่รัฐพิหาร ทำให้มีผู้เสียชีวิต 83 รายและรัฐอุตตรประเทศมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 20 ราย เจ้าหน้าที่อีกหลายคนในทั้ง 2 รัฐก็ได้รับบาดเจ็บ

  การเก็บสถิติของสายฟ้าที่เกิดขึ้นในแต่ละพื้นที่บนโลกนับว่าเป็นเรื่องจำเป็นเช่นกัน ล่าสุด องค์การอุตุนิยมวิทยาโลกได้ยืนยันถึงสถิติใหม่ของความยาวฟ้าผ่าเพียงครั้งเดียวที่เรียกว่า เมกะแฟลช (megaflash) หลังใช้เทคโนโลยีดาวเทียมใหม่วัดทั้งระยะทางสายฟ้าที่ทอดยาวจากทางตะวัน ออกเฉียงเหนือของอาร์เจนตินา ข้ามไปถึงตอนใต้ของบราซิลและเหนือมหาสมุทรแอตแลนติก โดยวัดความยาวสายฟ้าได้มากกว่า 709 กิโลเมตร

  เมกะแฟลชที่เกิดขึ้นนี้ถูกบันทึกระยะทางเมื่อ 31 ต.ค.2561 ความยาวขนาดกว่า 709 กิโลเมตร เทียบเท่ากับระยะทางตามแนวนอนระหว่างนครบอสตันกับกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.ในสหรัฐอเมริกา หรือเทียบได้กับระยะทางระหว่างกรุงลอนดอนและชายแดนสวิตเซอร์แลนด์ ใกล้ๆเมืองบาเซิล.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทันโลกสถิติโลกเมกะแฟลชสถิติใหม่สวิตเซอร์แลนด์ความยาวฟ้าผ่ากรุงลอนดอนข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้