ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นักวิทย์หลายร้อยทั่วโลก ยันเชื้อโควิด เป็น airborne จี้ WHO ยอมรับได้แล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ค. 2563 14:26 น.
  SHARE

  นักวิทย์หลายร้อยจาก 32 ประเทศทั่วโลก ยันมีหลักฐานเชื้อโควิด-19 เป็น airborne สามารถเกาะบนละอองฝอยขนาดเล็กมากที่ลอยได้ไกลและนาน จนติดต่อไปยังคนอื่นที่หายใจเอาเชื้อเข้าไป เรียกร้องให้ WHO ยอมรับ

  เมื่อ 6 ก.ค.63 สำนักข่าวรอยเตอร์และเว็บไซต์เดลี่เมล รายงานอ้างข่าวนิวยอร์กไทม์ส เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ระบุมีนักวิทยาศาสตร์ 239 คน จาก 32 ประเทศทั่วโลก ยืนยันมีหลักฐานแสดงให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 ในละอองฝอยขนาดเล็กจากการไอหรือจาม ซึ่งสามารถลอยอยู่ในอากาศได้นาน จนสามารถติดต่อไปยังบุคคลอื่นที่หายใจเอาละอองฝอยขนาดเล็กที่มีเชื้อเข้าสู่ร่างกาย

  พร้อมกันนั้น นักวิทยาศาสตร์เหล่านี้ยังเรียกร้องให้องค์การอนามัยโลก (WHO) ทบทวนการให้คำแนะนำใหม่ในเรื่องนี้ และยอมรับว่าเชื้อโควิดสามารถแพร่ติดต่อได้ใน Airborne (แอร์บอร์น) โดยเชื้อโควิด-19 สามารถเกาะอยู่บนละอองฝอยขนาดเล็กหรือละอองเสมหะที่ขนาดเล็กมากน้อยกว่า 5 ไมครอน ซึ่งจะสามารถลอยในอากาศได้นานและไกล

  นิวยอร์กไทม์สเผยว่า จากจดหมายเปิดผนึกที่นักวิทยาศาสตร์กว่า 200 คน จาก 32 ประเทศทั่วโลกส่งมายังสำนักงานของนิวยอร์กไทม์สนั้น นักวิจัยมีแผนจะตีพิมพ์ผลงานหลักฐานที่พบว่า เชื้อโควิด-19 เป็นแอร์บอร์น จนสามารถติดต่อไปยังผู้อื่นได้ ลงในวารสารวิทยาศาสตร์ฉบับหนึ่งในสัปดาห์หน้า

  ตามรายงานในนิวยอร์กไทม์สยังระบุว่า ถ้าการสรุปของนักวิทยาศาสตร์หลายร้อยคนเหล่านี้ถูกต้องแล้วล่ะก็ ประชาชนอาจต้องสวมหน้ากากอนามัยเวลาอยู่ในอาคาร แม้จะมีการเว้นระยะห่างสังคมแล้วก็ตาม ซึ่งยังหมายถึงระบบระบายอากาศในโรงเรียน สถานเนิร์สซิ่งโฮม ที่พักอาศัย และสำนักงานต่างๆ จำเป็นต้องมีการติดตั้งเครื่องกรองเชื้อโรคขนาดเล็กในเครื่องปรับอากาศด้วย

  อย่างไรก็ตาม องค์การอนามัยโลก ยังคงไม่ได้มีการแสดงความเห็นใดๆ กับเรื่องนี้โดยทันที หลังจากที่ผ่านมา องค์การอนามัยโลกระบุว่า เชื้อโควิด-19 ส่วนใหญ่แล้วสามารถติดต่อจากคนหนึ่งไปยังอีกคนหนึ่ง ผ่านทางละอองฝอยทางปากหรือจมูกเท่านั้น เมื่อมีคนที่ติดเชื้อโควิด-19 มีการไอ จาม หรือพูด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาโควิดวันนี้airborneแอร์บอร์นข่าวต่างประเทศไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้