ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สรุปข่าวต่างประเทศรอบสัปดาห์ ‘โควิดยังแรง’ เหมืองหยกพม่าถล่มสุดเศร้า

  ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ค. 2563 16:16 น.
  SHARE

  ไฮไลต์ข่าวต่างประเทศ ระหว่าง 29 มิ.ย.-5 ก.ค.63 การระบาดของเชื้อโควิด-19 ยังคงรุนแรง หลายประเทศกลับมาพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในระดับสูง หลังคลายล็อก ขณะที่เกิดข่าวเศร้าสลด เหมืองหยกพม่าถล่ม ดับกว่า 170 

  •  วิกฤติโควิด-19 ยังแรง หลายประเทศเจอติดเชื้อเพิ่มอีกครั้ง

  หลายประเทศทั้งในออสเตรเลีย ญี่ปุ่น อังกฤษ ต้องกลับมาเครียดอีกครั้ง เมื่อพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 กลับมาสูงขึ้น หลังจากรัฐบาลได้ผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์ โดยที่รัฐวิกตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย ได้ประกาศปิดเขตแดนด้านติดกับรัฐนิวเซาท์เวลส์ ตั้งแต่วันพุธที่ 8 ก.ค. หลังจากพบผู้ติดเชื้อรายใหม่วันเดียว 127 ราย เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา อีกทั้งยังล็อกดาวน์ประชาชนกว่า 3,000 คนที่อาศัยอยู่ในตึกการเคหะ 9 หลังในเมืองเมลเบิร์น เมืองเอกของรัฐ ตามมาตรการกักกันเชื้อโควิด หลังพบคนในอาคารติดเชื้อ

  ส่วนกรุงโตเกียว พบผู้ติดเชื้อโควิดเกินกว่า 100 รายต่อเนื่องมาหลายวันแล้ว หลังคลายล็อกดาวน์คุมโควิด เช่นเดียวกับที่เมืองเลสเตอร์ในอังกฤษ ที่พบคนติดเชื้อเพิ่มขึ้นจนกลายเป็นเมืองแรกในอังกฤษที่ต้องกลับมาโดนล็อกดาวน์คุมโควิด-19 อีกรอบ

  ขณะที่วิกฤติโควิด-19 ในสหรัฐอเมริกา กลับมารุนแรงขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เกินวันละ 4-5 หมื่นรายต่อเนื่อง หลังจากยอดสะสมผู้ติดเชื้อไวรัสมรณะพุ่งทะยานทะลุ 10 ล้านรายไปเรียบร้อย ขณะที่นายแพทย์ใหญ่ ที่ปรึกษาเรื่องโควิดประจำทำเนียบขาว ถึงกับเตือนด้วยความวิตก อาจมีผู้ติดเชื้อโควิดในสหรัฐฯ ถึงวันละ 1 แสนรายเลยทีเดียว ส่วนยอดสะสมผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกสูงกว่า 11 ล้านราย และเสียชีวิตกว่า 5.3 แสนศพแล้ว

  เกิดเหตุเหมืองหยกพม่าถล่ม ในเมืองพะกาน รัฐคะฉิ่น
  • เหมืองหยกพม่าถล่ม ครั้งเลวร้ายที่สุด ดับกว่า 170 

  เกิดโศกนาฏกรรมสุดสะเทือนใจ เหมืองหยกถล่มที่เมืองพะกาน รัฐคะฉิ่น ทางภาคเหนือของเมียนมา เมื่อวันพฤหัสฯที่ 2 ก.ค. ที่ผ่านมา หลังเกิดฝนตกหนักต่อเนื่อง จนทำให้ดินจากการทำเหมืองแร่ที่พอกพูนเป็นกองสูงราวภูเขา ไหลพังถล่มลงมา ฝังทับร่างคนงานเสียชีวิตแล้วกว่า 170 ศพ ในขณะที่ทีมกู้ภัยยังคงค้นหาผู้เคราะห์ร้ายที่อาจติดอยู่ใต้ดินโคลนเป็นวันที่ 4 ติดต่อกัน ท่ามกลางความเศร้าสลดของบรรดาญาติพี่น้องคนงานที่มาติดตามการค้นหา

  เมืองพะกาน เป็นเมืองที่ตั้งของการทำเหมืองหยกที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทว่าการหาหินหยกในเหมืองหยกที่เมืองพะกาน ทำโดยการที่รถบรรทุกเอาเศษหินมากองทิ้งไว้ และคนงานหลายร้อยคนก็จะพยายามคุ้ยหาหินหยก ซึ่งเมื่อเศษหินเศษดินเหล่านี้กองพอกพูนเป็นกองขนาดใหญ่ทำให้อาจถล่มลงมาได้ และที่ผ่านมาเคยเกิดเหตุเหมืองหยกถล่มมาแล้วหลายครั้ง แต่ไม่มีครั้งไหนจะร้ายแรงเท่าครั้งนี้ที่คร่าชีวิตคนงานกว่า 170 ศพ

  ภาพเหตุการณ์กองทัพตั๊กแตนบุกเมืองคุรุคราม ใกล้กรุงนิวเดลี เมืองหลวงอินเดีย
  • ตั๊กแตนระบาดในแอฟริกาตะวันออก เอเชียใต้ เลวร้ายสุดในรอบหลายทศวรรษ

  ถือเป็นเรื่องที่สร้างความตกตะลึงอย่างยิ่ง เมื่อเกิดเหตุตั๊กแตนระบาดในภูมิภาคแอฟริกาตะวันออก รวมทั้งอินเดีย และปากีสถาน ในภูมิภาคเอเชียใต้ ครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบหลายทศวรรษ ฝูงตั๊กแตนมหาศาลได้รุมลงกัดกินพืชผลการเกษตรได้รับความเสียหายย่อยยับตามเส้นทางที่บินผ่าน

  เว็บไซต์ sciencealert ชี้ว่า ใช่แต่เพียงโควิด-19 ระบาดในแอฟริกาตะวันออกเท่านั้น ประชาชนในภูมิภาคนี้ต้องเผชิญกับภัยคุกคามและมีชีวิตอยู่กับตั๊กแตนมหาศาล หลังจากในปี 2019 เป็นปีหนึ่งในรอบหลายปีที่ชุ่มฉ่ำที่สุด จนทำให้แมลงต่างๆ สามารถแพร่พันธุ์สะสมเป็นกองกำลัง โดยกองทัพตั๊กแตนจำนวนหลายล้านล้านตัว ได้ทำลายพืชผลการเกษตรเกิดการระบาดครั้งเลวร้ายที่สุดในภูมิภาคนี้ในรอบหลายสิบปี พวกมันมาจากเคนยา ผ่านเอธิโอเปีย และเยเมน จนกระทั่งไปไกลสุดถึงหลายพื้นที่ทางภาคเหนือของอินเดีย

  แข่งขันลิงเก็บมะพร้าวในประเทศไทย
  • PETA เรียกร้องทั่วโลก ‘แบน’ กะทิไทย ทรมานลิงเก็บมะพร้าว

  เว็บไซต์ PETA (พีต้า) องค์กรพิทักษ์สัตว์ ‘People of the Ethical Treatment of Animals’ องค์กรไม่หวังผลกำไร ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในรัฐเวอร์จิเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เผยผลการตรวจสอบพบการเลี้ยงลิงเพื่อเก็บมะพร้าวในไทย ลิงถูกทรมานโดนบังคับให้เก็บมะพร้าว และเมื่อไม่ได้ทำงาน พวกมันกลับถูกล่ามโซ่จองจำกับยางรถเก่าๆ และอยู่ในกรงแคบๆ จึงขอเรียกร้องให้ทั่วโลกแบนกะทิและผลิตภัณฑ์มะพร้าวจากประเทศไทย

  พีต้า ระบุว่า มีห้างสรรพสินค้าหลายแห่ง รวมทั้งร้านค้าปลีก ซึ่งมีสาขามากมายทั้งในสหรัฐฯ สหราชอาณาจักร และเนเธอร์แลนด์ ขานรับร่วมแบนกะทิกล่องและผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากมะพร้าวที่นำเข้าจากประเทศไทยแล้ว พร้อมกันนั้นพีต้ายังเรียกร้องให้คนที่มีจิตใจเมตตาโปรดซื้อผลิตภัณฑ์มะพร้าวจากแหล่งอื่น (ที่ไม่ใช่มาจากประเทศไทย!!) 

  • สภาประชาชนจีนผ่านกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ในฮ่องกง

  บรรดานักเคลื่อนไหวประชาธิปไตยบนเกาะฮ่องกงต่างผิดหวังไปตามๆ กัน เมื่อสภาประชาชนจีนได้ผ่านกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ที่นำมาบังคับใช้ในเกาะฮ่องกง ด้วยการลงมติอย่างเป็นเอกฉันท์ เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.63 ท่ามกลางความหวั่นวิตกว่ากฎหมายความมั่นคงในฮ่องกงนี้จะนำมาสู่การลิดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาชนบนเกาะฮ่องกง

  กฎหมายความมั่นคงฉบับนี้ทำให้ทางการจีนเข้ามาตั้งสำนักงานความมั่นคงในฮ่องกงเพื่อจัดการกับผู้ที่ทางการจีนมองว่าก่ออาชญากรรมต่อความมั่นคง เช่น สนับสนุนการแบ่งแยกดินแดน ล้มล้างการปกครอง ก่อการร้าย และสมรู้ร่วมคิดกับกองกำลังต่างชาติ

  หลังจากสภาประชาชน ซึ่งเป็นสภานิติบัญญัติของจีนผ่านกฎหมายฉบับนี้ เพียงหนึ่งวันก่อนครบรอบ 23 ปี อังกฤษคืนเกาะฮ่องกงให้แก่จีน ในวันที่ 1 ก.ค. ทำให้ชาวฮ่องกงออกมาชุมนุมประท้วงต่อต้าน จนถูกจับกุมตามกฎหมายฉบับนี้ ขณะที่แกนนำคนสำคัญของการเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง อย่าง นาธาน ลอว์ ได้ประกาศลี้ภัยขอต่อสู้นอกแผ่นดินเกิด ส่วน โจชัว หว่อง หนุ่มนักเคลื่อนไหวประชาธิปไตยคนดังในฮ่องกงได้ประกาศลาออกจากพรรคเดโมซิสโต ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2559 เพื่อหวังใช้ในการขับเคลื่อนเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง.

  : ข่าวต่างประเทศ-ไทยรัฐออนไลน์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สรุปข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศโควิด-19เหมืองหยกพม่าถล่มตั๊กแตนระบาดแบนกะทิไทยไฮไลต์ข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo