ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พัฒนาเซ็นเซอร์อาจใช้ทดสอบเชื้อไวรัส

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ก.ค. 2563 12:01 น.
  SHARE

  การเผชิญกับโรคโควิด-ไนน์ทีน (COVID-19) ต่างทำให้คนในโลกมุ่งมองกับโรคนี้ แต่ยังมีโรคอื่นๆที่ต้องตระหนักและป้องกันไม่ต่างกัน แต่นักวิจัยจำนวนมากก็เร่งพัฒนาวัคซีน ยารักษาโรค หรืออุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพที่จะมาต่อกร รับมือกับไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ซึ่งอุปกรณ์ที่สำคัญอย่างหนึ่งก็คือตัวบ่งชี้หรือเซ็นเซอร์ที่ใช้ทดสอบ

  ล่าสุด นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเท็กซัส ในเมืองออสติน สหรัฐอเมริกา เผยว่า กำลังพัฒนาอุปกรณ์เซ็นเซอร์ แบบใหม่ที่สามารถบอกความแตกต่างระหว่างโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่และไวรัสโคโรนา เซ็นเซอร์ดังกล่าวมีขนาดเท่ากับแฟลชไดรฟ์ขนาดเล็ก (micro USB drive) จะถูกแช่สารภูมิต้านทาน ผสมกับทั้งเชื้อไวรัสโคโรนาและไวรัสไข้หวัดใหญ่ ส่วนหนึ่งของอุปกรณ์จะไวต่อเชื้อไข้หวัดใหญ่เพียงอย่างเดียว และอีกส่วนหนึ่งจะตอบสนองต่อไวรัสโคโรนาเท่านั้น

  นักวิจัยเชื่อว่าการทดสอบแบบคู่จะช่วยเพิ่มทางเลือกในการตรวจหาหลายๆทาง อีกทั้งผู้ป่วยยังสะดวกมากขึ้นเพราะไม่ต้องทดสอบหลายครั้ง แถมช่วยประหยัดเวลาให้กับบุคลากรทางการแพทย์ การทดสอบวิธีนี้จะช่วยลดการใช้อุปกรณ์แหย่ไม้ยาวลงไปในโพรงจมูก อย่างไรก็ตาม ทีมวิจัยยังไม่ได้กำหนดว่าจะทำการทดสอบอย่างไร แต่สามารถทำได้ผ่านตัวอย่าง เช่น น้ำลาย.

  Credit : Dmitry Kireev, University of Texas at Austin

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เซ็นเซอร์เชื้อไวรัสชื่นชีวิตโควิด-19ไข้หวัดใหญ่ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo