ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สลด น้ำท่วมญี่ปุ่น รุนแรงมาก พบคนแก่บ้านพักคนชรา ดับอื้อ 14 ศพ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์5 ก.ค. 2563 12:36 น.
  SHARE

  น้ำท่วมภาคใต้ญี่ปุ่น รุนแรงมาก พบคนแก่ในบ้านพักคนชรา ถูกน้ำท่วม เสียชีวิตแล้วกว่า 10 ขณะที่อุตุฯ ญี่ปุ่นชี้ไม่เคยเกิดฝนตกหนักขนาดนี้ทางด้านตะวันตกของเกาะคิวชู


  เมื่อ 5 ก.ค.63 นายอิคูโอะ คาบาชิมะ ผู้ว่าการจังหวัดคุมะโมะโตะ บนเกาะคิวชู ทางภาคใต้ของประเทศญี่ปุ่นกล่าวกับผู้สื่อข่าวถึงความคืบหน้าสถานการณ์อุทกภัยร้ายแรงและดินถล่มในหลายพื้นที่ทางด้านตะวันตกบนเกาะคิวชู เนื่องจากฝนตกหนักต่อเนื่อง โดยจังหวัดคุมะโมะโตะ และ คาโงะชิมะ เป็นสองจังหวัดที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุด จนเป็นเหตุให้ขณะนี้ เชื่อว่ามีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 15 ศพ และสูญหายอีก 9 คนนั้น

  นายคาบาชิมะ กล่าวว่า ในจำนวนผู้เคราะห์ร้าย 14 ศพที่เสียชีวิตจากอุทกภัยในจังหวัดคุมะโมะโตะครั้งนี้ อยู่ในบ้านพักคนชราแห่งหนึ่งที่ถูกน้ำท่วม โดยแพทย์ยืนยันสาเหตุที่ทำให้คนเหล่านี้เสียชีวิต เนื่องจากเกิดภาวะหัวใจหยุดเต้น

  ด้านทางการญี่ปุ่นได้ออกคำสั่งอพยพประชาชนกว่า 200,000 คน ที่ประสบภัยน้ำท่วมและส่งกำลังทหารนับ 10,000 นาย มาให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย ขณะที่ นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ แห่งญี่ปุ่นได้เรียกร้องให้ประชาชนบนเกาะคิวชู โดยเฉพาะในจังหวัดคุมะโมะโตะ และคาโงะชิมะ อยู่ในความเตรียมพร้อมสูงสุด

  ดินถล่มลงมาจากภูเขาทำให้บ้านหลายหลังได้รับความเสียหาย หลังฝนตกหนัก จนเกิดน้ำท่วม ในเมืองอะชิคิตะ จังหวัดคุมะโมะโตะ ภาคใต้ญี่ปุ่น

  บีบีซี รายงานว่า สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติญี่ปุ่น แถลง ฝนที่ตกในช่วงหลายวันที่ผ่านมา บนเกาะคิวชู ถือเป็นฝนตกหนักชนิดไม่เคยเห็นมาก่อนในภูมิภาคนี้ จนทำให้กระแสน้ำในแม่น้ำคุมะไหลเชี่ยว ทำให้สะพานแห่งหนึ่ง‘ขาด’ได้รับความเสียหาย และน้ำได้ล้นตลิ่งไหลท่วมพื้นที่สองฟากฝั่งแม่น้ำ อีกทั้งคาดว่า ฝนจะตกหนักไปจนถึงคืนวันอาทิตย์ที่ 5 ก.ค. โดยมีผู้หญิงคนหนึ่งที่ต้องอพยพมาอยู่ศูนย์พักพิงกล่าวด้วยความตกใจกับสถานการณ์น้ำท่วมครั้งนี้ว่า เธอไม่เคยจินตนาการว่าฝนสามารถทำให้เกิดน้ำท่วมได้รุนแรงถึงขนาดนี้

  ด้าน ฮารุกะ ยามาดะ ชาวเมืองอะชิกิตะ จังหวัดคุมะโมะโต กล่าวกับสำนักข่าวเกียวโดว่าตนเห็นต้นไม้ขนาดใหญ่จำนวนมาก และบางส่วนของบ้านหลายหลังถูกกระแสน้ำพัด ขณะที่ยังได้กลิ่นแก๊สรั่ว และของเสียลอยอบอวลในอากาศ โดยสถานีโทรทัศน์ NHK แจ้งว่ามีรายงานบ้านถึง 8 หลังในเมืองอะชิกิตะ ถูกกระแสน้ำพัดไปกับสายน้ำเชี่ยว

  ผู้ประสบภัยน้ำท่วม อพยพมาอยู่ที่ศูนย์พักพิงชั่วคราว ในเมืองฮิโตะโยชิ จังหวัดคุมะโมะโตะ หลังจากแม่น้ำคุมะ ล้นตลิ่งไหลท่วมบ้านเรือนประชาชน ขณะเดียวกันยังต้องมีการเว้นระยะห่างทางสังคม ป้องกันติดเชื้อโควิด-19
  ทหารกองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ในหมู่บ้านคุมะ จังหวัดคุมะโมะโตะ ทางภาคใต้ ที่เผชิญกับน้ำท่วม เมื่อ 5ก.ค.63

  : ข่าวต่างประเทศ-ไทยรัฐออนไลน์

  ที่มา : BBC, Aljazeera

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมญี่ปุ่นน้ำท่วมญี่ปุ่นน้ำท่วมญี่ปุ่นวันนี้ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศญี่ปุ่น

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้