ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ญี่ปุ่นอ่วม ฝนถล่มน้ำท่วมใหญ่เกาะคิวชู อพยพคน 2 แสน ดับแล้ว 16 ศพ

  ไทยรัฐออนไลน์5 ก.ค. 2563 04:15 น.
  SHARE

  เกิดฝนตกหนักบนเกาะคิวชู ทางตะวันตกของญี่ปุ่น ทำให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่ม ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 16 ศพ และสูญหายอีก 9 คน

  สำนักข่าว เกียวโด ของญี่ปุ่นรายงานเมื่อวันเสาร์ที่ 4 ก.ค. 2563 ว่า เหตุฝนตกหนักบนเกาะคิวชู ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมรุนแรงไหลท่วมบ้านเรือนและรถยนต์ในจังหวัดคุมาโมโตะ กับจังหวัดคาโงะชิมะ ทางการต้องขอให้ประชาชนกว่า 203,200 คน อพยพไปยังศูนย์หลบภัย

  บ้านพักคนชราในจังหวัดคุมาโมโตะ ถูกน้ำท่วม

  เมื่อวันเสาร์ แม่น้ำคุมะ ในจังหวัดคุมาโมโตะ เอ่อล้นตลิ่งทำให้เกิดน้ำท่วมเป็นวงกว้าง และมีเขื่อนดินแห่งหนึ่งในเมืองฮิโตโยชิ พังถล่มเป็นระยะทางกว่า 20 เมตร ด้านนายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ เตรียมเคลื่อนทหารของกองกำลังป้องกันตนเองกว่า 10,000 นาย ลงพื้นที่เพื่อช่วยเหลือในปฏิบัติการกู้ภัย และสั่งเริ่มขนส่งของยังชีพไปมอบให้ผู้ประสบภัยในทันที

  แม่น้ำคุมะเอ่อล้นตลิ่ง ไหลเข้าท่วมอาคารบ้านเรือนจำนวนมาก

  ฝนที่ตกหนักในจังหวัดคุมาโมโตะ ทำให้น้ำในแม่น้ำเอ่อล้นตลิ่ง ไหลเข้าท่วมบ้านพักคนชราแห่งหนึ่ง ซึ่ง นายอิคุโอะ คาบาชิมะ ผู้ว่าราชการจังหวัดคุมาโมโตะ เผยว่า มีผู้เคราะห์ร้ายถูกพบในสภาพหัวใจหยุดเต้น ก่อนที่หมอจะยืนยันว่าเสียชีวิตถึง 15 ศพ ขณะที่มีผู้หญิงอีกคนในเมืองอาชิคิตะ เสียชีวิต 1 ศพ และมีผู้สูญหายอีก 9 คนด้วย

  ความเสียหายจากน้ำท่วมในเมืองฮิโตะโยชิ

  สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น สั่งยกระดับการเตือนภัยฝนตกหนักในหลายพื้นที่ของจังหวัดคุมาโมโตะกับจังหวัดคาโงะชิมะ สู่ระดับ 3 ซึ่งเป็นขั้นสูงสุด เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของทั้งสองจังหวัด และพยากรณ์ว่า ฝนจะตกต่อเนื่องไปจนถึงวันอาทิตย์ ให้ประชาชนระวังการล้นทะลักของแม่น้ำหลายสาย, ระวังดินถล่ม และน้ำท่วมในพื้นที่ต่ำด้วย

  ดินถล่มที่เมืองอาชิคิตะ
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมญี่ปุ่นน้ำท่วมเกาะคิวชูฝนตกหนักน้ำท่วมบ้านพักคนชราจังหวัดคุมาโมโตะดินถล่ม

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้