ไลฟ์สไตล์
100 year

ห้างฯ อังกฤษ รวมตัวแบนสินค้ามะพร้าวไทย โวยใช้งานลิงเหมือนเครื่องจักร

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ค. 2563 23:24 น.
SHARE

ห้างฯ อังกฤษ รวมตัวแบนสินค้ามะพร้าวไทย โวยใช้งานลิงเหมือนเครื่องจักร

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2563 23:24 น.

ซุปเปอร์มาร์เก็ตรวมทั้งร้านค้าออนไลน์หลายเจ้าของอังกฤษ รวมตัวกันแบนสินค้าที่ทำจากมะพร้าวของไทย หลังหน่วยงานอนุรักษ์สัตว์ออกมากล่าวหาว่า ไทยใช้แรงงานลิงเหมือนเครื่องจักรเก็บมะพร้าว

สำนักข่าว บีบีซี รายงานในวันศุกร์ที่ 3 ก.ค. 2563 ว่า องค์กรมนุษย์เพื่อการปฏิบัติต่อสัตว์อย่างมีจริยธรรม หรือ พีต้า (People for the Ethical Treatment of Animals) เผยแพร่รายงานอ้างว่า พบฟาร์มในไทย 8 แห่ง ที่บังคับให้ลิงเก็บมะพร้าว เพื่อส่งออกไปทั่วโลก โดยลิงกังเพศผู้จะสามารถเก็บมะพร้าวได้วันละถึง 1,000 ลูก ขณะที่คน 1 คนสามารถเก็บได้วันละ 80 ลูกเท่านั้น

ข่าวแนะนำ

พีต้ายังอ้างด้วยว่า พบโรงเรียนฝึกลิง ที่จะฝึกให้ลิงเก็บผลไม้ รวมทั้งปั่นจักรยาน, เล่นบาสเกตบอล เพื่อสร้างความบันเทิงแก่นักท่องเที่ยว ซึ่งลิงจำนวนมากในสถานที่เหล่านี้ ถูกจับมาอย่างผิดกฎหมายตั้งแต่ยังเป็นเด็ก และแสดงอาการที่บ่งชี้ถึงอาการเครียดอย่างรุนแรงคล้ายๆ กัน

“ลิงเหล่านี้ถูกล่ามโซ่ไว้กับยางเก่าๆ หรือถูกขังไว้ในกรงที่เล็กจนพวกมันทำได้เพียงหันตัวไปมาเท่านั้น” พีต้าระบุ “ลิงตัวหนึ่งในกรงบนรถบรรทุกมีอาการตัวสั่นอย่างลนลาน ในขณะที่พยายามหนีแต่ไม่เป็นผล และมีเสียงกรีดร้องของลิงที่ถูกล่าม ซึ่งพยายามอย่างเอาเป็นเอาตายเพื่อหนีจากผู้ที่จูงมันด้วย” พีต้ายังได้รับฟังคำบอกเล่าว่า ลิงจะถูกถอนเขี้ยวออก หากพวกมันพยายามกัดผู้ดูแลด้วย

“สัตว์ที่มีภูมิปัญญาสูงและอยากรู้อยากเห็นเหล่านี้ ถูกปฏิเสธการกระตุ้นการทำงานของสมอง, ความเป็นมิตร, อิสรภาพ และทำอย่างที่ทำให้ชีวิตของพวกมันมีคุณค่า เพียงเพื่อที่พวกมันจะสามารถถูกใช้เพื่อการเก็บมะพร้าวได้” นางเอลิซา อัลเลน ผู้อำนวยการของพีต้ากล่าว เธอยังเรียกร้องไม่ให้คนดีทั้งหลาย สนับสนุนการใช้แรงงานลิง ด้วยการแบนผลิตภัณฑ์มะพร้าวจากประเทศไทยด้วย

หลังจากรายงานของพีต้าเผยแพร่ออกมา ห้างสรรพสินค้า เวทโรส (Waitrose), โค-ออพ (Co-op), บูทส์ (Boots) และร้านค้าออนไลน์อย่าง โอคาโด (Ocado) ก็ประกาศจะหยุดขายผลิตภัณฑ์มะพร้าวจากไทยบางประเภท รวมทั้งน้ำกะทิ และน้ำมันมะพร้าว ขณะที่ห้างฯ มอร์ริสัน ดำเนินการนำสินค้าดังกล่าวออกจากร้านแล้ว

ส่วนห้างสรรพสินค้า เซนส์บิวรีส์ (Sainsbury’s) ระบุว่า กำลังตรวจสอบซัพพลายเออร์สินค้าของพวกเขา และห้างแอสดา (Asda) ประกาศจะถอนสินค้าออกจากร้านของพวกเขาเช่นกัน

ด้าน น.ส.แคร์รี ซีมอนด์ส คู่หมั้นของนายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน แห่งสหราชอาณาจักร ออกมาเรียกร้องให้ซุปเปอร์มาร์เก็ตทุกแห่งบอยคอตสินค้ามะพร้าวที่มาจากแรงงานลิง และเรียกร้องให้ เทสโก ห้างสรรพสินค้ารายใหญ่ ร่วมรณรงค์แบบเดียวกัน แต่โฆษกของเทสโก ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า พวกเขาไม่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์มะพร้าวแบรนด์ที่ พีต้า ระบุ

: ข่าวต่างประเทศ-ไทยรัฐออนไลน์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แบนมะพร้าวไทยใช้แรงงานลิงลิงกังไทยห้างสรรพสินค้ากะทิไทยบอยคอตต์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 15:24 น.