ไลฟ์สไตล์
100 year

น้องหมารอดแล้ว! รัฐนาคาแลนด์ ของอินเดีย ออกกฎหมายห้ามค้าเนื้อสุนัข

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ค. 2563 13:55 น.
SHARE

น้องหมารอดแล้ว! รัฐนาคาแลนด์ ของอินเดีย ออกกฎหมายห้ามค้าเนื้อสุนัข

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2563 13:55 น.

รัฐนาคาแลนด์ ออกกฎหมายห้ามซื้อขายและนำเข้าเนื้อสุนัข นับเป็นชัยชนะของกลุ่มปกป้องเพื่อสิทธิสัตว์ในอินเดียที่รณรงค์ต่อต้านมาอย่างยาวนาน

เมื่อวันที่ 4 ก.ค.63 นายเท็มเจน ทอย ผู้บริหารพิเศษรัฐนาคาแลนด์ เปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า คณะมนตรีแห่งรัฐนาคาแลนด์ ได้ตัดสินใจออกกฎหมายห้ามการนำเข้าเพื่อการค้า ห้ามการซื้อขายเนื้อสุนัขในตลาด ทั้งแบบเนื้อสดและแบบปรุงแล้ว

ข่าวแนะนำ

นับเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของการยุติการทารุณกรรมสุนัขในอินเดีย และเป็นความสำเร็จของกลุ่มรณรงค์ต่อต้านการค้าเนื้อสุนัขและการทารุณกรรมสุนัขที่ต่อสู้ในประเด็นนี้มาอย่างยาวนาน สถิติที่ผ่านมาระบุว่า แต่ละปีมีสุนัขกว่า 30,000 ตัวถูกลักลายส่งไปขายในตลาดรัฐนาคาแลนด์ ซึ่งจะขายแบบเป็นๆ มีการทุบตีด้วยไม้และทารุณกรรมสัตว์ แม้ว่าหลายพื้นที่ของอินเดียจะมีกฎหมายห้ามบริโภคเนื้อสุนัข แต่บางกลุ่มอ้างว่า เป็นการทำลายวัฒนธรรมด้านอาหารของคนในชุมชนทางภาคตะวันอกเฉียงเหนือของประเทศที่นิยมรับประทานเนื้อสุนัข

การผ่านกฎหมายห้ามค้าเนื้อสุนัข ในรัฐนาคาแลนด์มีขึ้นหลังจากที่มีการเผยแพร่ภาพการทารุณกรรมสุนัขในตลาดสด ซึ่งภาพนี้ถูกแชร์ไปในโซเชียลมีเดีย ปลุกกระแสต่อต้านการบริโภคเนื้อสุนัข 

ท้งนี้ เมื่อต้นปีที่ผ่านมา รัฐมิโซรัมเพื่อผ่านกฎหมายถอดสุนัขออกจากบัญชีสัตว์ที่อนุญาตให้มีการค้าและชำแหละเนื้อเพื่อบริโภค. 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 09:34 น.