ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  น้องหมารอดแล้ว! รัฐนาคาแลนด์ ของอินเดีย ออกกฎหมายห้ามค้าเนื้อสุนัข

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2563 13:55 น.
  SHARE

  รัฐนาคาแลนด์ ออกกฎหมายห้ามซื้อขายและนำเข้าเนื้อสุนัข นับเป็นชัยชนะของกลุ่มปกป้องเพื่อสิทธิสัตว์ในอินเดียที่รณรงค์ต่อต้านมาอย่างยาวนาน

  เมื่อวันที่ 4 ก.ค.63 นายเท็มเจน ทอย ผู้บริหารพิเศษรัฐนาคาแลนด์ เปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า คณะมนตรีแห่งรัฐนาคาแลนด์ ได้ตัดสินใจออกกฎหมายห้ามการนำเข้าเพื่อการค้า ห้ามการซื้อขายเนื้อสุนัขในตลาด ทั้งแบบเนื้อสดและแบบปรุงแล้ว

  นับเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของการยุติการทารุณกรรมสุนัขในอินเดีย และเป็นความสำเร็จของกลุ่มรณรงค์ต่อต้านการค้าเนื้อสุนัขและการทารุณกรรมสุนัขที่ต่อสู้ในประเด็นนี้มาอย่างยาวนาน สถิติที่ผ่านมาระบุว่า แต่ละปีมีสุนัขกว่า 30,000 ตัวถูกลักลายส่งไปขายในตลาดรัฐนาคาแลนด์ ซึ่งจะขายแบบเป็นๆ มีการทุบตีด้วยไม้และทารุณกรรมสัตว์ แม้ว่าหลายพื้นที่ของอินเดียจะมีกฎหมายห้ามบริโภคเนื้อสุนัข แต่บางกลุ่มอ้างว่า เป็นการทำลายวัฒนธรรมด้านอาหารของคนในชุมชนทางภาคตะวันอกเฉียงเหนือของประเทศที่นิยมรับประทานเนื้อสุนัข

  การผ่านกฎหมายห้ามค้าเนื้อสุนัข ในรัฐนาคาแลนด์มีขึ้นหลังจากที่มีการเผยแพร่ภาพการทารุณกรรมสุนัขในตลาดสด ซึ่งภาพนี้ถูกแชร์ไปในโซเชียลมีเดีย ปลุกกระแสต่อต้านการบริโภคเนื้อสุนัข 

  ท้งนี้ เมื่อต้นปีที่ผ่านมา รัฐมิโซรัมเพื่อผ่านกฎหมายถอดสุนัขออกจากบัญชีสัตว์ที่อนุญาตให้มีการค้าและชำแหละเนื้อเพื่อบริโภค. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 05:10 น.