ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปธน.บราซิล วีโต้ข้อกฎหมายบังคับใส่หน้ากากในร้านค้า-โบสถ์-โรงเรียน

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2563 05:47 น.
  SHARE

  ประธานาธิบดีบราซิล ผ่านกฎหมายบังคับใส่หน้ากากป้องกันโควิด แต่ ปฏิเสธข้อกฎหมายที่ให้ใส่หน้ากากในร้านค้า, ศาสนสถาน และโรงเรียน อ้างละเมิดสิทธิ

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 3 ก.ค. 2563 ประธานาธิบดี ชาอีร์ โบลโซนาโร แห่งประเทศบราซิลผ่านกฎหมายบังคับประชาชนใส่หน้ากากอนามัยป้องกันไวรัสโควิด-19 แล้ว แต่เขา ‘วีโต้’ หรือ ‘ปฏิเสธ’ ข้อกฎหมายบางข้อที่ระบุให้ใส่หน้ากากในที่ที่คนรวมตัวมากๆ เช่น ร้านค้า, ศาสนสถาน และโรงเรียน

  นายโบลโซนาโร ปฏิเสธความสำคัญของมาตรการเว้นระยะห่าง เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 มาตลอด โดยระบุว่า การเว้นระยะห่างและการกักตัว มีแต่จะทำร้ายเศรษฐกิจของประเทศ เขายังโจมตีมาตรการบังคับสวมหน้ากากด้วยว่า อาจเป็นการละเมิดสิทธิในทรัพย์สิน และประชาชนอาจถูกปรับ เพียงเพราะอยู่บ้านโดยไม่สวมหน้ากาก

  นักการเมืองหัวขวาจัดผู้นี้ยัง วีโต้ ข้อกฎหมายที่กำหนดให้ทางการท้องถิ่น แจกหน้ากากให้คนยากจน และให้บริษัทต่างๆ จัดหาหน้ากากให้ลูกจ้างโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายด้วย

  ทั้งนี้ สภาคองเกรสของบราซิลมีเวลา 30 วันที่จะปฏิเสธการวีโต้ของนายโบลโซนาโร ด้วยการลงมติคัดค้านด้วยเสียงส่วนใหญ่ ขณะเดียวกัน การวีโต้ของนายโบลโซนาโร ไม่มีผลกับกฎหมายที่รัฐบาลท้องถิ่นอนุมัติ

  อนึ่ง บราซิลเป็นประเทศที่การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ รุนแรงที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลกทั้งในแง่ของยอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิต เป็นรองเพียงสหรัฐอเมริกา โดยมียอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 1,508,991 ราย และเสียชีวิต 62,304 ศพ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาโควิดบราซิลชาอีร์ โบลโซนาโรวีโต้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้