จีนตั้งจนท.สายโหดผู้ปราบม็อบชาวบ้าน เป็นหัวหน้าสนง.ความมั่นคงฮ่องกง

ข่าว

จีนตั้งจนท.สายโหดผู้ปราบม็อบชาวบ้าน เป็นหัวหน้าสนง.ความมั่นคงฮ่องกง

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ค. 2563 00:58 น.
SHARE

จีนตั้งจนท.สายโหดผู้ปราบม็อบชาวบ้าน เป็นหัวหน้าสนง.ความมั่นคงฮ่องกง

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2563 00:58 น.

นักการเมืองสายโหด ผู้เคยปราบปรามม็อบชาวบ้านในจีนแผ่นดินใหญ่เมื่อหลายปีก่อน ได้รับแต่งตั้งเป็นหัวหน้าสำนักงานความมั่นคงในฮ่องกง ซึ่งตั้งขึ้นตามกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติแล้ว

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 3 ก.ค. 2563 รัฐบาลจีนประกาศแต่งตั้งนาย เจิ้ง เยี่ยนฉง เจ้าหน้าที่อาวุโสสายแข็งของพรรคคอมมิวนิสต์ วัย 56 ปี เป็นหัวหน้า ‘สำนักงานเพื่อปกป้องความมั่นคงแห่งชาติของรัฐบาลประชาชนกลางในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง’ (CPGNSO) ซึ่งตั้งขึ้นภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ ที่จีนเพิ่งบังคับใช้เมื่อวันอังคาร เพื่อควบคุมฮ่องกงแล้ว

ทั้งนี้ CPGNSO จะให้อำนาจเจ้าหน้าที่ความมั่นคงจากแผ่นดินใหญ่ สามารถเข้ามาปฏิบัติการในฮ่องกงได้อย่างเปิดเผยเป็นครั้งแรก โดยไม่ถูกผูกมัดด้วยกฎหมายท้องถิ่น ดูแลเรื่องการข่าวกรอง, การสืบสวนและดำเนินคดีที่เกี่ยวกับความมั่นคงของชาติ และสามารถส่งตัวผู้ต้องสงสัยไปดำเนินคดีที่แผ่นดินใหญ่ได้ในบางกรณี

นายเจิ้ง เป็นที่รู้จักมากที่สุดสมัยที่เขาเป็นหัวหน้าพรรคคอมมิวนิสต์ประจำเมืองชานเว่ย ในมณฑลกวางตุ้ง และรับมือเหตุการณ์ประท้วงของ ชาวบ้านของหมู่บ้าน อู่คัน ออกมาประท้วงการคอร์รัปชันของเจ้าหน้าที่รัฐบาลเมื่อปี 2554 โดยในครั้งนั้น เขาประณามชาวบ้านว่า ไปคุยเรื่องปัญหาที่เกิดเหตุกับสื่อต่างชาติ แทนที่จะมาคุยกับทางการ

ในการประท้วงดังกล่าว ชาวบ้านใช้กำลังขับไล่เจ้าหน้าที่รัฐบาลท้องถิ่นออกจากพื้นที่ โดยกล่าวหาเจ้าหน้าที่รัฐว่า ชิงที่ดินของพวกเขาไปผ่านข้อตกลงทุจริตต่างๆ กับผู้รับเหมา จนในสุดท้ายรัฐบาลยอมเจรจาและให้สิทธิ์ชาวบ้านเลือกตั้งสมาชิกสภาปกครองท้องถิ่นเองได้เป็นครั้งแรก

แต่ 5 ปีต่อมา ชาวบ้านออกมาชุมนุมประท้วงอีกครั้ง เนื่องจากไม่ได้รับเงินชดเชยค่าที่ดินที่ถูกช่วงชิงไป สถานการณ์เลวร้ายลงไปอีกเมื่อผู้นำที่พวกเขาเลือกถูกจับขังคุกในข้อหาคอร์รัปชัน ที่ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นการใส่ความ ในที่สุดพรรคคอมมิวนิสต์ก็หมดความอดทน สั่งให้นายเจิ้ง ที่ตอนนั้นไม่ได้ดูแลเมืองชานเว่ยแล้ว กับเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ จัดการกับการประท้วง มีตำรวจปราบจลาจลหลายร้อยนายถูกส่งมาควบคุมพื้นที่หมู่บ้านอู่คัน ชาวบ้านถูกจับกุมจำนวนมาก

นับจากนั้นเป็นต้นมา นายเจิ้งก็มีตำแหน่งทางการเมืองสูงขึ้นเรื่อยๆ และเคยดำรงตำแหน่งเป็นเลขาธิการใหญ่ของคณะกรรมาธิการบริหารพรรคคอมมิวนิสต์ประจำมณฑลกวางตุ้ง

นอกจากนายเจิ้งแล้ว ทางการจีนยังแต่งตั้งนาย ลั่ว ฮุ่ยหนิง ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานประสานงานของจีนแผ่นดินใหญ่ในฮ่องกง เป็นที่ปรึกษา ‘คณะกรรมาธิการเพื่อปกป้องความมั่นคงแห่งชาติแห่งเขตบริหารพิเศษฮ่องกง’ (HKNSC) ที่นางแคร์รี แลม ผู้บริหารสูงสุดฮ่องกงก่อตั้งตามกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ และนั่งเก้าอี้เป็นประธานด้วยตัวเอง ขณะที่นาย เอริค ชาน ข้าราชการอาวุโสในฮ่องกงได้รับแต่งตั้งเป็นเลขาธิการ

อนึ่ง HKNSC จะดูแลในเรื่องนโยบายที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติในฮ่องกง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์